Thứ Sáu, 20/09/2024 08:39 GMT+7

Tuyên bố Ngoại trưởng ASEAN về vụ tấn công khủng bố ở Philippines

(ANTV) - ASEAN lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại thành phố Marawi của Philippines hôm mùng 3/12 vừa qua, đồng thời khẳng định sát cánh cùng người dân Philippines trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Đây là nội dung được đăng tải trong Tuyên bố Ngoại trưởng ASEAN trên trang web chính thức của ASEAN.

Tuyên bố nêu rõ vụ tấn công khủng bố khiến nhiều người vô tội thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương.

Theo tuyên bố, các nước ASEAN gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, mong những người bị thương nhanh chóng bình phục. ASEAN hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ Philippines trong giải quyết vụ việc và đưa thủ phạm ra trước công lý.

ASEAN đoàn kết và sẵn sàng hợp tác với Chính phủ và người dân Philippines trong thời điểm khó khăn hiện nay, tái khẳng định cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác chống khủng bố trong khu vực nhằm ngăn chặn tái diễn các vụ khủng bố trong tương lai.

Vụ tấn công khủng bố tại trường đại học Mindanao làm 4 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ một trong những nghi phạm trong vụ đánh bom.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã lên tiếng nhận thực hiện vụ đánh bom và an ninh đã được tăng cường tại nhiều khu vực của Philippines sau vụ tấn công.

Nga chuyển giai đoạn tấn công mới trong cuộc chiến ở Ukraine

Quân đội Nga đã phá hủy một phần cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine hôm 07/12. Đây là dấu hiệu cho thấy Moskva đã chuyển sang giai đoạn mới trong cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ Năng lượng Ukraine thông báo rằng cuộc pháo kích của Nga đã làm hư hại một nhà máy nhiệt điện nằm dọc theo đường chiến tuyến. Vụ tấn công cùng với yếu tố nhiệt độ mùa đông giảm nhanh chóng trên khắp Ukraine đã khiến lưới điện của đất nước này bị thiếu điện tạm thời.

Bộ Năng lượng Ukraine kêu gọi người tiêu dùng tiết kiệm điện, tránh sử dụng trong giờ cao điểm. Các quan chức Ukraine trước đó cảnh báo rằng việc Nga dự trữ vũ khí trước mùa đông có thể đồng nghĩa với khả năng Moskva đang lên kế hoạch cho một làn sóng tấn công mới vào những tháng lạnh hơn.

Và chiến thuật này sẽ buộc các quan chức Ukraine phải cắt điện luân phiên vào mùa đông để bảo tồn nguồn cung cấp năng lượng hạn chế.

Trong diễn biến liên quan, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gặp người đồng cấp Ukraine Rustem Umerov tại Lầu Năm Góc để tái khẳng định việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang nỗ lực nhằm đáp ứng các yêu cầu cấp bách của Ukraine, bao gồm việc cung cấp khả năng phòng không, pháo binh và chống thiết giáp như một phần của gói viện trợ mới được công bố.