Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

Tỷ lệ USD trong dự trữ toàn cầu thấp nhất trong 28 năm

(ANTV) - Các số liệu thống kê được theo dõi bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy, tỷ lệ dự trữ vàng và ngoại tệ chính thức của đồng USD đã giảm xuống mức thấp gần ba thập kỷ, ở mức 58% trong quý 4/2022.

Động thái này được cho là diễn ra dần dần. Và tỷ lệ dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương bằng đồng USD hiện gần như giảm xuống mức được thấy lần cuối vào năm 1995.

Vị thế lâu dài của đồng USD với tư cách là đồng tiền thống trị thế giới đã bị xói mòn dần trong những năm gần đây trong bối cảnh lo ngại về nợ công của Mỹ tăng vọt và các biện pháp trừng phạt được áp đặt trên phạm vi rộng sử dụng đồng USD làm đòn bẩy.

Trong khi đó, theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), tỷ lệ đồng Nhân dân tệ trong các giao dịch ngoại hối phi tập trung toàn cầu đã tăng từ gần 0% cách đây 15 năm lên 7%.

WHO khuyến cáo chuyển đổi trồng cây khác thay thuốc lá

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang nỗ lực hỗ trợ nông dân tại nhiều nơi từ bỏ việc trồng cây thuốc lá để chuyển sang các loại cây trồng khác, qua đó góp phần tăng cường an ninh lương thực.

WHO cho biết, số người đối mặt với mất an ninh lương thực đã tăng từ mức 135 triệu người trong năm 2019 lên 349 triệu người hiện nay, một con số cao kỷ lục. WHO đang phối hợp với các tổ chức khác xây dựng chương trình giúp người dân thanh toán các khoản nợ và chuyển đổi việc trồng cây thuốc lá. Chương trình đã được triển khai ở Kenya, nơi có hơn 2.000 nông dân đã được nhận trợ giúp trong năm nay.

Hiện tại, cây thuốc lá được trồng ở hơn 125 quốc gia như một loại cây công nghiệp, với tổng diện tích trồng ước tính là 4 triệu ha. Tác hại của việc trồng cây thuốc lá đối với môi trường đặc biệt rõ ràng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.