Thứ Sáu, 20/09/2024 04:43 GMT+7

Ukraine hoàn tất các thỏa thuận an ninh dài hạn với Thụy Điển, Na Uy

(ANTV) - Ngày 31/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoàn tất các thỏa thuận an ninh dài hạn với Thụy Điển và Na Uy, một dấu hiệu cho thấy cam kết của phương Tây đối với Ukraine trong bối cảnh Kiev tìm kiếm thêm sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây trong cuộc xung đột với Nga. Các thỏa thuận an ninh với Thụy Điển và Na Uy cũng như với Iceland đã nâng tổng số thỏa thuận mà Ukraine đã ký với các quốc gia phương Tây lên con số 15.

Các nước Bắc Âu hiện đều là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) và đều ủng hộ trung thành cho Ukraine. Trong một tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo Bắc Âu và Tổng thống Ukraine cho biết cùng nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất của Ukraine và của chính các nước Bắc Âu để đáp ứng nhu cầu của Ukraine về các loại vũ khí trong quyết định chiến đấu.

Theo thỏa thuận mới nhất, Thụy Điển sẽ chuyển giao 2 máy bay giám sát ASC 890 (được coi là rất quan trọng để xác định tên lửa hành trình và máy bay không người lái đang bay tới cũng như xác định các mục tiêu trên không và trên biển) và toàn bộ kho xe bọc thép chở quân của nước này. Ukraine đã ký một thỏa thuận an ninh có thời hạn 10 năm với Na Uy, bên cạnh chương trình viện trợ song phương hiện có cung cấp 7 tỷ USD viện trợ quân sự và nhân đạo kết hợp trong 5 năm.

Ấn Độ bước vào giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử

Từ 7h sáng 01/6 (8h30 giờ Hà Nội), các cử tri ở 8 bang và vùng lãnh thổ của Ấn Độ đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong giai đoạn 7 và là giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử để bầu ra 57 hạ nghị sĩ trong 543 thành viên của Lok Sabha khóa 18. Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 18h cùng ngày.

Ủy ban bầu cử (ECI) cho biết hơn 100 triệu cử tri đang thực hiện quyền bầu cử của mình. Trong số 904 ứng cử viên tranh cử lần này, dư luận đặc biệt chú ý tới đương kim Thủ tướng Narendra Modi – người tranh cử ở khu vực Varanasi. Kiểm tra an ninh nghiêm ngặt được thực hiện tại 257 trạm biên giới quốc tế và 927 trạm biên giới liên bang để ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp. Cho đến nay, ECI đã tiến hành suôn sẻ 6 giai đoạn của cuộc tổng tuyển cử, bắt đầu từ ngày 19/4. Dự kiến, kết quả kiểm phiếu của toàn bộ 7 giai đoạn sẽ được tiến hành và công bố trong ngày 4/6.