Thứ Sáu, 20/09/2024 07:05 GMT+7

Ukraine nhận hỗ trợ ngân sách trực tiếp từ Mỹ

(ANTV) - Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal xác nhận nước này đã nhận 3,9 tỷ USD tiền trợ cấp từ Mỹ thông qua Ngân hàng thế giới (WB). Đây cũng là khoản hỗ trợ ngân sách trực tiếp đầu tiên từ Mỹ trong năm nay, trong tổng số tiền là 7,8 tỷ USD.

Bộ Tài chính Ukraine cho biết, tiền trợ cấp này sẽ được chuyển thẳng vào tiền lương cho giáo viên, nhân viên Cơ quan tình trạng khẩn cấp quốc gia và các nhân viên nhà nước khác, cũng như hỗ trợ những người phải di dời, những gia đình thu nhập thấp và những người khuyết tật.

Số tiền này sẽ giúp Chính phủ Ukraine hoàn trả các khoản chi tiêu nhân đạo và xã hội mà không bị tăng nợ.

Bộ trên cũng cho biết kể từ tháng 2/2022, hỗ trợ ngân sách trực tiếp từ Mỹ đã đạt gần 27 tỷ USD, nguồn hỗ trợ tài chính lớn nhất cho Ukraine.

Bangladesh sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm

Ở Nam Á, tình hình bất ổn chính trị và an ninh tại Bangladesh cũng đang được chú ý. Quân đội nước này thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm được áp đặt để dập tắt các cuộc biểu tình từ 6h sáng nay (giờ địa phương), vài giờ sau khi lực lượng này lên nắm quyền.

Từ tháng 7 vừa qua, sinh viên Bangladesh đã xuống đường biểu tình phản đối hệ thống hạn ngạch việc làm của chính phủ. Biểu tình nhanh chóng dẫn đến bạo loạn và bắt đầu vượt tầm kiểm soát, buộc Thủ tướng Hasina phải từ chức và rời khỏi đất nước. Chiều tối qua, bà Hasina cùng đoàn tùy tùng đã đến thủ đô New Delhi và được phía Ấn Độ cam kết đảm bảo an toàn.

An ninh cũng được tăng cường xung quanh Đại sứ quán Bangladesh ở New Delhi và nhiều khu vực Đông Bắc của Ấn Độ giáp giới với Bangladesh. Một số bang đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm và đặt trong tình trạng cảnh báo cao. Hoạt động thương mại, các dịch vụ tàu xe tới biên giới đều bị đình chỉ.

Cũng trong chiều tối ngày 5/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì cuộc họp Ủy ban Nội các An ninh (CCS) để thảo luận về các diễn biến tại nước láng giềng, cùng các biện pháp ứng phó của Ấn Độ. Cuộc họp có sự tham gia của Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar và Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval.

Trong diễn biến liên quan, Mỹ cho hay đang theo dõi sát tình hình ở Bangladesh, đồng thời kêu gọi nước này thành lập chính phủ lâm thời một cách dân chủ sau khi Thủ tướng Hasina từ chức./.