Thứ Sáu, 20/09/2024 07:10 GMT+7

Ukraine nộp đơn xin tham gia CPTPP

(ANTV) - Ukraine đã đệ trình đơn xin tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tới New Zealand. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao New Zealand mới đây đã chính thức xác nhận thông tin trên.

Người phát ngôn trên cho biết các bước tiếp theo trong tiến trình đàm phán gia nhập của Ukraine sẽ được quyết định bởi tất cả thành viên của CPTPP. Các thành viên CPTPP dự kiến có cuộc họp tại thành phố Ắc-len của New Zealand vào ngày 16/7 tới.

Được thành lập vào năm 2018, CPTPP hiện có 12 thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Anh - nước vừa trở thành thành viên chính thức từ cuối tháng 3/2013.

Sau khi Anh trở thành thành viên, CPTPP đã trở thành thị trường của trên 500 triệu dân với tổng GDP ước tính hơn 13.600 tỷ USD. Trung Quốc, Ecuador, Costa Rica và Uruguay cũng đã nộp đơn xin tham gia và đang chờ được xử lý.

Hàn Quốc kiểm chứng về xả thải từ Fukushima

Hôm nay, Chính phủ Hàn Quốc sẽ công bố kết quả kiểm chứng riêng về kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima của Nhật Bản.

Báo cáo sắp công bố sẽ bao gồm nội dung phân tích của Viện An toàn hạt nhân Hàn Quốc, tài liệu chưa công bố của đoàn thanh sát Hàn Quốc làm việc tại nhà máy Fukushima hồi tháng 5 vừa qua và đánh giá về việc vận hành thử trang thiết bị xả thải của Nhật Bản.

Ngoài ra, báo cáo này dự kiến cũng sẽ phản ánh nhận định của chuyên gia Hàn Quốc về báo cáo tổng hợp cuối cùng mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố ngày 4/7 vừa qua.

Trong khi đó, Trung Quốc thông báo sẽ cấm nhập khẩu thực phẩm từ 10 tỉnh của Nhật Bản vì lý do an toàn. Đây là thông báo được Hải quan Trung Quốc đưa ra hôm nay, trong bối cảnh Nhật Bản có kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân đã qua xử lý ra biển.