Thứ Sáu, 20/09/2024 07:11 GMT+7

Ứng dụng chống quấy rối trên bãi biển

(ANTV) - Tại Pháp, những người phụ nữ giờ đây có thể yên tâm hơn khi tắm biển hoặc đi dạo trên 4 bãi biển ở thành phố Marseille mà không lo sợ bị quấy rối. Tất cả là nhờ vào một ứng dụng trên điện thoại thông minh, cho phép các chị em trình báo nhanh khi phát hiện kẻ xấu có hành vi chọc ghẹo hay kỳ thị.

Với ứng dụng có tên “Safer plage” (nghĩa là “Bãi biển an toàn hơn”), người dùng có thể gửi tin nhắn ngay cho đội hòa giải, gồm 15 nhân viên do Tòa thị chính thành phố Marseille bố trí gần bãi biển.

Các nhân viên hòa giải có đồng phục riêng và hoạt động theo nhóm 2 người. Họ sẽ nhanh chóng xác định vị trí người dùng nhờ vào tính năng định vị, ngay lập tức phản hồi và có mặt để hỗ trợ giải quyết vụ việc.

Theo kết quả khảo sát, có đến 39% số phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 34 được hỏi cho biết họ đã từng bị quấy rối trên các bãi biển ở Marseille.

Palestine nỗ lực số hóa để bảo tồn sách cổ

Với hi vọng góp phần gìn giữ di sản văn hóa Ả Rập và Hồi giáo, một nhóm nữ chuyên gia Palestine đang nỗ lực số hóa những cuốn sách cổ. Một trong những cuốn sách đã có niên đại từ 3 thế kỷ trước.

Chiến dịch số hóa những cuốn sách cũ là một cách để bảo vệ chúng khỏi bị hư hỏng hoặc thất lạc.

Sau khi quyết định số hóa một cuốn sách, dựa trên tầm quan trọng lịch sử của chúng, nhóm chuyên gia sẽ bắt đầu quá trình làm sạch và khôi phục cuốn sách, từ đó tạo tệp siêu dữ liệu và hình ảnh kỹ thuật số bằng thiết bị máy quét. Việc số hóa sẽ cho phép người đọc tìm kiếm cuốn sách trực tuyến.

Việc bảo tồn những cuốn sách cổ là để bảo tồn di sản văn hóa của khu vực dải Gaza, vốn đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh với Israel kể từ năm 2008.

Thông qua dự án này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số bản thảo và tài liệu có thể không có bản sao nào khác trên thế giới, vì chúng chỉ tồn tại trong tay của những người chủ sở hữu.