Thứ Sáu, 20/09/2024 07:08 GMT+7

Ứng dụng công nghệ AI cảnh báo va chạm giao thông

(ANTV) - Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao tính an toàn cho xe buýt, các phương tiện khác và người đi bộ cùng tham gia giao thông trên đường, là một dự án đang được triển khai thí điểm lần đầu tiên tại Singapore. Phương pháp này được tin rằng sẽ hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ xảy ra va chạm.

Thiết bị nhỏ gọn này được kết nối với 4 camera gắn xung quanh thân ngoài của xe buýt. Nhờ đó, nó có thể phát hiện và nhận diện bất cứ vật thể nào hay con người tiếp cận với chiếc xe trong vòng bán kính tương đương 2 lần chiều dài của xe.

Đó là hệ thống cảnh báo va chạm 360 độ, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), dành cho xe buýt mà công ty điều hành phương tiện giao thông công cộng SBS Transit của Singapore đang sử dụng thí điểm.

Ngoài việc hỗ trợ cho tài xế xe buýt, hệ thống cảnh báo 360 độ này còn kích hoạt tín hiệu âm thanh và ánh sáng để cảnh báo người đi bộ, đi xe đạp hay điều khiển phương tiện khác nếu họ tiến đến quá gần xe buýt. Hệ thống này được trang bị phần mềm AGIL DriveSafe+ do công ty SBS Transit hợp tác với tập đoàn ST Engineering phát triển.

Phần mềm vận dụng công nghệ phân tích video tân tiến bằng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện nguy cơ va chạm và cảnh báo kịp thời với tài xế.

Hệ thống này hiện được triển khai thí điểm cho 27 chiếc xe buýt hoạt động trên 4 tuyến đường có mật độ giao thông cao và điều kiện đường sá phức tạp.

Theo các nhà phát triển, hệ thống cảnh báo 360 độ này không chỉ dành riêng cho xe buýt mà có thể được hiệu chỉnh để phù hợp với nhiều loại phương tiện khác như xe tải, xe hơi, xe 3 bánh. Tính chính xác trong cảnh báo có thể đạt tới ít nhất 95%. Theo kế hoạch, dự án ứng dụng thí điểm hệ thống cảnh báo 360 độ của SBS Transit sẽ kéo dài trong 6 tháng để kiểm chứng tính hiệu quả.

Phá kỷ lục giành chức vô địch Sumo nhanh nhất

Sumo là môn võ truyền thống của người Nhật Bản. Đây không đơn thuần là một môn thể thao, mà cao hơn, đó là tinh hoa văn hóa của “đất nước mặt trời mọc”. Để giành được chức vô địch giải sumo quốc gia, các võ sĩ phải nhiều năm dày công tập luyện và “chinh chiến” qua nhiều giải đấu. Tuy nhiên, mới đây, một võ sĩ sumo chỉ mới 23 tuổi đã giành ngôi vị quán quân này sau chỉ 7 lần tham gia giải đấu.

Trong ngày thi đấu cuối cùng của Giải Grand Sumo mùa Hè 2024 hôm 26/5 vừa qua sau 15 ngày tổ chức, võ sĩ Onosato Daiki (Ô nô xa tô Đai ki) đã xuất sắc giành chiến thắng trước đối thủ Sekiwake Abi (Xê ki oa kê A bi) bằng một cú đẩy trực diện để nâng thành tích lên 12 trận thắng, 3 trận thua và trở thành nhà vô địch mới của mùa giải.

Võ sĩ Onosato Daiki đoạt danh hiệu cao quý này sau 7 lần tham gia giải đấu kể từ khi được lên hạng chuyên nghiệp. Thành tích này cũng đã giúp anh phá kỷ lục giành chức vô địch Giải Grand Sumo nhanh nhất do võ sĩ Wajima Hiroshi thiết lập sau 15 lần tham gia mùa giải.