Thứ Sáu, 20/09/2024 07:11 GMT+7

Ứng dụng điện thoại thông minh làm thay đổi cuộc sống của người khiếm thị tại Uganda

(ANTV) - Không chỉ đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng, nhiều trẻ em ở châu Phi còn gặp những khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục, đặc biệt là trẻ em khiếm thị, cùng sự tiến triển chậm chạp của công nghệ hỗ trợ đã dẫn đến tình trạng nhiều học sinh bỏ học. Để hỗ trợ các trẻ em khiếm thị tiếp cận các tài liệu học tập, một nhóm các nhà phát triển công nghệ người Uganda đã phát triển ứng dụng di động có tên Blind Assistant tạm dịch là “trợ lý cho người khiếm thị". Ngay khi ra mắt, ứng dụng đã được đánh giá cao khi hỗ trợ các em học sinh thuận lợi hơn trong hoạt động học tập, thi cử cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Tại quận Mukono, miền trung Ugandan, Trường Trung học Sir Apollo Kaggwa là một trong những trường đầu tiên hướng dẫn học sinh khiếm thị sử dụng điện thoại. 24 học sinh đều được phân phát điện thoại, có em lần đầu tiếp cận công nghệ này.

Các em được hướng dẫn sử dụng Blind Assistant tạm dịch là “trợ lý cho người khiếm thị” - ứng dụng được thiết kế bởi công Suzie Water Harvesting. Đây là ứng dụng chuyển đổi văn bản thành âm thanh, giúp các em đọc mà không cần đến chữ nổi hay sự trợ giúp của người hướng dẫn.

Theo cô Susan Nakajje, đồng sáng lập ứng dụng Blind Assistant, một số học sinh khiếm thị thậm chí còn chưa cầm điện thoại trên tay nhưng vẫn rất hào hứng. Và với ứng dụng Blind Assistant, học sinh khiếm thị không cần nhiều sự hỗ trợ mà có thể tự mình thực hiện nhiều công việc.

Theo điều tra dân số quốc gia Uganda năm 2014, ước tính có khoảng 250.000 người khiếm thị ở nước này. Trong số đó, khoảng 1.500 người là học sinh. Với nguồn lực hạn chế, nhiều học sinh khiếm thị sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của bạn cùng lớp trong các hoạt động hàng ngày, bao gồm cả việc đọc và di chuyển đến lớp học.

Tận dụng lợi thế của camera, khả năng di động và kết nối của điện thoại thông minh, ứng dụng Blind Assistant đã và đang làm thay đổi cuộc sống của những học sinh khiếm thị. Không chỉ giúp các em trong việc họp tập mà cả trong sinh hoạt hàng ngày như phát hiện tiền tệ và nhận dạng các vật thể.

Các nhà phát triển ứng dụng tin rằng ứng dụng Blind Assistant có thể giải quyết nhiều thách thức xã hội mà người khiếm thị phải đối mặt.

Sau một tuần đào tạo, các em học sinh khiếm thị nơi đây đã được trao chứng chỉ. Đồng thời mỗi em được cấp một thiết bị di động mới để hỗ trợ việc học. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ có hơn 1.000 học sinh trên khắp Uganda được tiếp cận với ứng dụng này. Các nhà phát triển cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cấp thêm các tính năng của ứng dụng để hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với người khiếm thị nói chung và học sinh khiếm thị nói riêng./.