Thứ Sáu, 20/09/2024 06:56 GMT+7

Vi khuẩn Bắc Cực có thể ảnh hưởng đến phát thải khí nhà kính

(ANTV) - Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Kurchatov, các nhà nghiên cứu người Nga cho biết, tính đa dạng và hoạt động của vi sinh vật ở vùng Biển Barents gia tăng do hiện tượng nóng lên toàn cầu, có thể khiến Bắc Cực trở thành nguồn phát thải CO2.

Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích các mẫu đất của một số đảo ở Bắc Cực thu thập được trong cuộc thám hiểm vào năm 2022. Kết quả cho thấy, Bắc Cực càng ấm lên, tầng đất ở dưới điểm đóng băng cũng trở nên ấm lên rõ rệt. Sự đa dạng và hoạt động của những loài vi khuẩn có trong đất cũng gia tăng.

Quá trình sinh sôi của những loài vi sinh vật sẽ làm tăng tốc độ phân hủy chất hữu cơ trong đất, dẫn đến hiện tượng giải phóng khí nhà kính ra bầu khí quyển. Theo đó, hệ sinh thái phía Bắc có thể chuyển từ nơi hấp thụ và lưu giữ thành nguồn giải phóng khí carbon.

Mô hình tim in 3D sinh học hứa hẹn tạo bước ngoặt trong ghép tạng

Trái tim của mỗi người là khác nhau, đặc biệt là người mắc các bệnh lý tim mạch. Do đó, đây là một trong những khó khăn của quá trình cấy ghép tim nhân tạo. Tuy nhiên, một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Science Robotics đã đem lại hy vọng rằng, những mô hình tim 3D in sinh học sẽ giúp bác sỹ phẫu thuật, cấy ghép dễ dàng hơn.

Với quy trình mới, các bác sỹ có thể in một bản sao của tim và động mạch chủ của bệnh nhân, sau đó thử nhiều van khác nhau trên mô hình in để tìm ra cái nào hoạt động tốt nhất.

Các mô hình được in 3D bằng mực gốc polymer. Sau đó, họ tạo ra ống ngoài tương tự như vòng bít đo huyết áp quấn quanh tim và động mạch chủ được in để bắt chước hoạt động bơm máu của tim và động mạch chủ co lại là biểu hiện hẹp động mạch chủ.

Các nhà nghiên cứu cho biết mô hình thể hiện chính xác áp suất bơm và lưu lượng máu của bệnh nhân đã được đo trước đó ở bệnh nhân, đồng thời hy vọng, mô hình tim sinh học 3D có thể mở đường cho việc cải thiện chăm sóc lâm sàng cho hàng triệu người trên toàn thế giới mắc chứng hẹp động mạch chủ và các tình trạng tim mạch khác.