Thứ Sáu, 20/09/2024 07:00 GMT+7

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban trù bị Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026 diễn ra từ ngày 22/7-2/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực thi Hiệp ước và bảo đảm an ninh cho các nước không có vũ khí hạt nhân.

Phiên họp được tổ chức nhằm xem xét các nguyên tắc và cách thức nhằm thúc đẩy việc thực thi đầy đủ cũng như tính phổ quát của NPT và đưa ra các khuyến nghị cho Hội nghị Kiểm điểm NPT dự kiến được tổ chức vào năm 2026 tại New York.

Tham dự cuộc họp có các đoàn là đại diện các nước thành viên của NPT và các tổ chức quốc tế.

Đại diện Đoàn Việt Nam tham dự và phát biểu tại cuộc họp, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva Cung Đức Hân khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ chống phổ biến tiến tới giải trừ toàn diện và triệt để vũ khí hạt nhân.

Việt Nam đề cao vai trò then chốt của NPT trong nỗ lực giải trừ và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, bảo đảm quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Bên cạnh đề xuất các biện pháp thúc đẩy thực thi hiệu quả NPT, Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của điều ước quốc tế có liên quan về không phổ biến, giải trừ vũ khí hạt nhân; kêu gọi các nước tham gia và phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân và cùng thúc đẩy Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện sớm có hiệu lực.