Thứ Sáu, 20/09/2024 04:13 GMT+7

Vụ nổ máy nhắn tin và bộ đàm tại Liban: LHQ kêu gọi các bên kiềm chế tối đa

(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên kiềm chế tối đa nhằm tránh leo thang căng thẳng tại Trung Đông sau vụ hàng loạt máy nhắn tin và bộ đàm phát nổ tại Li-băng và Syria gây nhiều thương vong.

Tổng Thư ký Guterres rất lo ngại về thông tin một lượng lớn thiết bị liên lạc phát nổ tại Liban và Syria vào ngày ngày 17 và 18/9 vừa qua, làm hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Tổng Thư ký kêu gọi tất cả các bên tuân thủ nghị quyết của Hội đồng bảo an năm 2006 và lập tức ngừng thù địch để lập lại sự ổn định.

Nhà chức trách Liban cho biết các vụ nổ máy nhắn tin và bộ đàm đã làm ít nhất 26 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em, và khiến hơn 3.200 người bị thương trên khắp Liban trong 2 ngày qua. Tại nước láng giềng Syria, 14 tay súng Hezbollah đã bị thương khi thiết bị liên lạc của họ phát nổ. HĐBA LHQ sẽ nhóm họp trong ngày 19/9 để thảo luận về tình hình tại Liban. Cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 15h00 theo giờ Mỹ (tức 2h sáng ngày 20/9 theo giờ Việt Nam).

Nhật Bản lên tiếng vụ một học sinh bị tấn công tại Trung Quốc

Sáng 19/9, tại thành phố Thâm Quyến, thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc lại xảy ra một vụ học sinh Nhật Bản bị tấn công trên đường đi học. Dư luận e ngại rằng, vụ việc lần này cùng với vụ một xe buýt chở học sinh Nhật Bản của Trường Nhật ngữ Tô Châu bị tấn công hôm 24/6 vừa qua tại Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc, khiến 2 người Nhật bị thương, sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ giao lưu nhiều mặt giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, người bị tấn công bằng dao ngày 18/9 là một nam học sinh 10 tuổi người Nhật Bản, thuộc trường Nhật ngữ tại Thâm Quyến, đang trên đường đến trường cùng mẹ, còn người tấn công là một người đàn ông 44 tuổi. Hiện, người đàn ông này đã bị lực lượng cảnh sát địa phương bắt giữ. Mặc dù nạn nhân đã được đưa ngay đi cấp cứu, nhưng đến rạng sáng 19/9, được xác định là đã tử vong. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko lên án hành vi tàn ác trên, chia sẻ nỗi đau với cha mẹ của nạn nhân. Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã giao thiệp với Bộ ngoại giao Trung Quốc, đề nghị bảo đảm an toàn cho người Nhật tại Trung Quốc nói chung, và tăng cường bảo vệ cho các trường Nhật ngữ nói riêng. Bà Kamikawa cũng kêu gọi người Nhật Bản ở nước ngoài cần cẩn trọng hơn và có những biện pháp tự bảo vệ hữu hiệu.