Thứ Sáu, 20/09/2024 09:32 GMT+7

Vụ sập đường hầm ở Ấn Độ: Hình ảnh đầu tiên về 41 công nhân bị mắc kẹt

(ANTV) - Giới chức Ấn Độ ngày 21/11 đã công bố những hình ảnh đầu tiên về 41 công nhân bị mắc kẹt 9 ngày trong đường hầm đường cao tốc bị sập tại bang Uttarakhand hôm 12/11 vừa qua, trong đó cho thấy những công nhân này hiện vẫn an toàn.

Đoạn video dài 30 giây cho thấy hơn 10 công nhân đứng trong khoảng không gian kín và chật hẹp, phía sau là ánh đèn vẫn phát sáng trong đường hầm.

Ngoài ra còn có tiếng nói của nhân viên cứu hộ bên ngoài hướng dẫn từng công nhân đứng trước ống kính camera để xác nhận danh tính và tình trạng sức khỏe.

Theo đánh giá, các công nhân dường như vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt. Lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục cung cấp ánh sáng, nguồn oxy, thực phẩm khô, nước uống cũng như thuốc men cho họ thông qua một đường ống.

Nhà chức trách cũng cử chuyên gia đến hỗ trợ tâm lý cho công nhân bị mắc kẹt. Dự kiến, công tác giải cứu sẽ được nối lại trong hôm nay bằng cách khoan ngang một đoạn ống dài 60 m bị lấp đầy đất đá sạt lở.

Nếu thành công, lực lượng cứu hộ có thể mở một lối thoát đủ lớn cho công nhân bị mắc kẹt.

Xung đột Hamas-Israel: LHQ và EU nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước

Cộng đồng quốc tế đang tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực, nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột ở Trung Đông. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hôm qua khẳng định, một Chính quyền Palestine (PA) vững mạnh hơn sẽ đảm đương các trách nhiệm ở Gaza sau cuộc khủng hoảng hiện nay, và quốc tế sẽ nỗ lực thúc đẩy hướng tới giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột Palestine-Israel.

Đề cập đến triển vọng tình hình sau xung đột tại Gaza, Tổng thư ký LHQ cho rằng các bên liên quan cần phối hợp để tạo điều kiện cho một quá trình chuyển tiếp, trong đó có một Chính quyền Palestine được củng cố vững mạnh để đảm đương trách nhiệm quản lý Gaza, và trên cơ sở đó, sẽ hướng đến một giải pháp 2 nhà nước dựa trên các nguyên tắc đã được cộng đồng quốc tế thiết lập.

Ông Guterres đồng thời nhấn mạnh trước mắt cần phải có một lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Gaza, cũng như phải đảm bảo việc người dân tại đây được tiếp cận viện trợ nhân đạo, các con tin được trả tự do, cũng như sự cấp thiết phải chấm dứt mọi hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Trong khi đó cùng ngày, phát biểu sau chuyến công du Trung Đông, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell khẳng định việc thành lập một nhà nước Palestine sẽ là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh cho Israel.

Theo ông, Israel không nên chiếm đóng Gaza sau khi xung đột kết thúc và cần chuyển giao quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này cho Chính quyền Palestine.