Thứ Sáu, 20/09/2024 13:46 GMT+7

Vụ sập mỏ vàng tại Nga: Nhiều khả năng hầm mỏ đã bị ngập nước

(ANTV) - Liên quan đến vụ sập hầm mỏ khai thác vàng Pioner tại tỉnh Amur ngày 18/3 khiến 13 thợ mỏ bị mắc kẹt. Các cơ quan chức năng Nga cho biết hầm mỏ này có thể đã bị ngập nước và lực lượng chức năng vẫn tiếp tục khoan thăm dò để tìm kiếm giải pháp cứu hộ.

Theo cơ quan ứng phó tình huống khẩn cấp, việc tiến hành khoan thăm dò cho thấy có nước ở độ sâu 153m trong hầm lò. Hội đồng kỹ thuật sẽ họp để quyết định cách thức tiến hành công tác cứu hộ tiếp theo.

Trước đó, ngày 18/3 tại mỏ khai thác vàng Pioner xảy ra vụ sập đất đá khiến 13 thợ mỏ mắc kẹt. Vị trí cuối cùng của các thợ mỏ này được ghi nhận ở độ sâu 147m và liên lạc với họ đã bị mất. Hiện chưa rõ số phận của các thợ mỏ này.

Trong khuôn khổ điều tra vụ án hình sự liên quan đến vụ sập hầm mỏ Pioner, cơ quan điều tra đã bắt giữ Giám đốc Điều hành mỏ với cáo buộc vi phạm quy định an toàn khiến hầm mỏ bị sập và 13 thợ mỏ bị mắc kẹt. Công tác điều tra hình sự đối với vụ việc này vẫn tiếp tục.

Cảnh báo tình trạng khẩn cấp về giáo dục tại Yemen

Xung đột kéo dài gần 1 thập kỷ tại Yemen đã khiến khoảng 4,5 triệu trẻ em không thể đến trường. Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) đã đưa ra con số trên trong báo cáo công bố ngày 25/3, cho thấy cuộc sống ở Yemen vẫn hết sức khó khăn mặc dù đã có lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian từ tháng 4/2022.

Báo cáo nêu rõ cứ 5 trẻ em tại Yemen có 2 em không được đến trường. Khoảng 33% số gia đình được khảo sát ở Yemen có ít nhất 2 trẻ em phải nghỉ học trong 2 năm qua, bất chấp lệnh ngừng bắn.

14% gia đình được khảo sát cho rằng bất ổn là nguyên nhân khiến trẻ em phải nghỉ học, trong khi khoảng 44% chỉ ra các nguyên nhân kinh tế. Khoảng 20% số gia đình được hỏi cho biết không thể trang trải học phí cho con em.

Bất ổn an ninh và kinh tế đã đẩy hơn 60% trong số 33 triệu người dân Yemen rơi xuống dưới mức nghèo khổ.

Ông Mohammed Manna, quyền Giám đốc tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Yemen nhấn mạnh báo cáo trên là lời cảnh tỉnh để cộng đồng quốc tế cần phải hành động để bảo vệ trẻ em tại Yemen.