Thứ Ba, 17/09/2024 02:31 GMT+7

WHO cảnh báo nguy cơ lây lan virus bại liệt ở Dải Gaza

(ANTV) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ virus gây bệnh bại liệt lây lan khắp Dải Gaza, thậm chí ra ngoài vùng lãnh thổ này, hiện ở mức cao do tình hình vệ sinh và y tế kém ở các khu vực bị xung đột tàn phá.

Trưởng nhóm phụ trách các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe tại WHO ở Gaza và Bờ Tây, ông Ayadil Saparbekov cho biết virus bại liệt tuýp 2 đã được phân lập từ các mẫu nước thải ở Gaza.

Ông cảnh báo “nguy cơ cao” lây lan virus bại liệt có nguồn gốc từ vaccine lưu hành ở Gaza, do tình hình ô nhiễm nguồn nước rất nghiêm trọng tại đây. Cũng theo quan chức này, virus bại liệt cũng có nguy cơ “rất cao” lan rộng ra các nước trên thế giới.

Ông Saparbekov cho biết các nhân viên của WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) dự kiến sẽ đến Gaza vào ngày 25/7 để thu thập mẫu chất thải của con người để đánh giá rủi ro, làm cơ sở để đưa ra các khuyến nghị.

Các quan chức y tế công cộng và các nhóm viện trợ cảnh báo, nếu không có các dịch vụ y tế phù hợp, người dân Gaza đặc biệt dễ bị tổn thương trước dịch bệnh bùng phát.

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai

Ngày 23/7, chính quyền tỉnh Thiểm Tây (Tây Bắc Trung Quốc) đã nâng mức ứng phó khẩn cấp đối với hoạt động cứu trợ thiên tai từ cấp IV lên cấp I sau thảm họa do mưa lớn và lũ quét khiến ít nhất 20 người thiệt mạng tại địa phương này.

Ủy ban Phòng chống, Giảm nhẹ và Cứu trợ thiên tai cấp tỉnh cho biết đã kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp mức cao nhất vào lúc 10h sáng cùng ngày theo kế hoạch cứu trợ thiên tai khẩn sau khi ghi nhận những thiệt hại đáng kể và mối đe dọa liên tục do lũ lụt gần đây.

Trước đó, vào 9h sáng, đài quan sát khí tượng tỉnh đã nâng mức cảnh báo mưa lũ lên màu vàng với dự báo mưa bão lớn sẽ hoành hành tại các thành phố Diên An, Đồng Xuyên, Bảo Kê, Hàm Dương và Hán Trung từ 9h sáng 23/7 đến 9h sáng 24/7.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.