Thứ Năm, 19/09/2024 23:49 GMT+7

WHO kêu gọi phòng nguy cơ bùng phát dịch H5N1

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1, đồng thời kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp để tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn đại dịch tiềm ẩn.

Theo WHO hiện chưa có trường hợp lây truyền từ người sang người nào được báo cáo, do đó WHO vẫn đánh giá rủi ro đối với công chúng là thấp. Tuy nhiên, khả năng đánh giá và quản lý rủi ro đó của WHO vẫn còn kém hiệu quả do sự hạn chế trong việc giám sát đối với virus cúm ở động vật trên toàn cầu.

Việc hiểu được cách thức virus này lây lan và biến đổi ở động vật là điều cần thiết để xác định bất kỳ thay đổi nào có thể làm tăng nguy cơ bùng phát ở người hoặc khả năng xảy ra đại dịch.

WHO kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường giám sát và báo cáo các ca cúm ở động vật và người, đồng thời kêu gọi các nước chia sẻ mẫu và giải trình tự gene. Ngoài ra, tổ chức này còn khuyến nghị cần có các biện pháp để bảo vệ tốt hơn cho những người chăn nuôi có thể tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh và tăng cường nghiên cứu về cúm gia cầm.

Hạn chế sử dụng điện thoại di động tại trường học Mỹ

Chính quyền bang Virginia, Mỹ đã ban hành lệnh hạn chế hoặc cấm sử dụng điện thoại di động với khoảng 1,2 triệu học sinh các trường công lập ở bang này. Quyết định được đưa ra nhằm ngăn chặn những vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng như thành tích học tập kém ở thanh thiếu niên.

Dự kiến đến ngày 16/9 hướng dẫn chính thức về việc sử dụng điện thoại sẽ được công bố và có hiệu lực từ đầu năm sau. Quyết định được đưa ra sau lệnh cấm tương tự đã được bang California công bố vào tháng trước. Một số Trường Công lập ở New York cho biết cũng chuẩn bị có động thái tương tự.

Nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Mỹ cho thấy, những thanh thiếu niên dành hơn 3 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan tới sức khỏe tâm thần. Bên cạnh đó, việc sử dụng điện thoại di động trong lớp làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung và học tập của học sinh, dẫn đến điểm số thấp hơn./.