Thứ Sáu, 20/09/2024 07:36 GMT+7

WHO: Mối đe dọa từ COVID-19 có thể chỉ tương đương cúm mùa

(ANTV) - Đã hơn 3 năm kể từ thời điểm ngày 11/3/2020, khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch y tế toàn cầu. Đến nay, sau nỗ lực chống dịch tại các quốc gia, cùng các công cụ cần thiết như vaccine, các chuyên gia WHO nhận định, COVID-19 có thể sẽ suy yếu xuống mức chỉ còn gây nguy hiểm như cúm mùa trong năm nay.

Hiện, WHO vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu (PHEIC) dù nhiều nước đã nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Trong cuộc họp báo vừa diễn ra, các chuyên gia WHO tiết lộ, cơ quan này có thể sớm dỡ bỏ tình trạng PHEIC với COVID-19 vào một thời điểm thích hợp trong năm 2023.

WHO đồng thời cập nhật hệ thống theo dõi và các khái niệm đối với các biến thể của SARS-CoV-2, virus gây ra đại dịch COVID-19, để có thể phản ứng tốt hơn trước diễn biến dịch bệnh hiện nay trên thế giới, cũng như để đánh giá một cách độc lập những dòng phụ của biến thể Omicron và phân loại các biến thể mới một cách chính xác hơn khi cần thiết.

Hơn 1.200 người tại châu Phi tử vong do dịch tả

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết, trong đợt bùng phát dịch tả từ tháng 2 vừa qua tại một số quốc gia thuộc châu lục này, giới chức y tế đã ghi nhận hơn 53.600 ca mắc bệnh, trong đó 1.282 ca tử vong.

Số ca bệnh trên được ghi nhận tại 13 quốc gia. Trong tổng số ca mắc, 70% được ghi nhận tại 29 huyện ở Malawi. Ngoài ra, 5 quốc gia ở khu vực miền Nam châu Phi đã ghi nhận những bằng chứng cho thấy mầm bệnh lây lan xuyên biên giới.

Cơ quan y tế chuyên ngành của Liên minh châu Phi cảnh báo dịch tả cũng đang có khả năng lây lan xuyên biên giới ở các quốc gia Đông Phi.

CDC châu Phi cho biết thêm, bão Freddy hoành hành tại miền Nam châu Phi từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3 đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản, đồng thời đang cản trở nỗ lực phòng chống dịch tả.