Thứ Sáu, 20/09/2024 05:31 GMT+7

WHO triển khai chiến dịch xét nghiệm bệnh tả quy mô lớn trên toàn cầu

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác thông báo kế hoạch triển khai công tác xét nghiệm chẩn đoán nhanh bệnh tả trên toàn cầu với quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã được tiến hành từ ngày 5/4 nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống tình trạng lây nhiễm đang gia tăng.

WHO ra tuyên bố cho biết tổng cộng hơn 1,2 triệu bộ xét nghiệm sẽ được phân phối cho 14 quốc gia có nguy cơ cao trong những tuần tới trong đợt triển khai toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay, bao gồm những nước hiện bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch tả bùng phát, như Ethiopia, Somalia, Syria và Zambia.

Đây là chương trình hợp tác và các tổ chức tham gia nêu rõ chương trình này nhằm mục đích hỗ trợ các quốc gia tăng tốc và cải thiện mức độ chính xác của việc phát hiện và ứng phó với dịch tả thông qua biện pháp tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm thường xuyên.

Số lượng ca bệnh đã gia tăng trong những năm gần đây, với 473.000 ca trong năm 2022, và hơn 700.000 ca được ghi nhận trong năm 2023. Số đợt bùng phát dịch bệnh tăng vọt đã tạo ra nhu cầu chưa từng có về vaccine từ các quốc gia bị ảnh hưởng.

Philippines: Hàng nghìn trường học tạm dừng học trực tiếp do nắng nóng

Hàng nghìn trường học ở Philippines đã đình chỉ các lớp học trực tiếp vào ngày 5/4 do nhiều vùng của quốc gia nhiệt đới này phải hứng chịu nền nhiệt cao nguy hiểm. Bộ Giáo dục Philippines đưa ra thông báo trên.

Số liệu chính thức cho thấy 5.288 trường học trên khắp Philippines đã chuyển sang hình thức học từ xa do nắng nóng, ảnh hưởng đến hơn 3,6 triệu học sinh.

Các tháng 3, 4 và 5 thường là những tháng nóng nhất và khô nhất ở quốc đảo này nhưng điều kiện thời tiết đã trở nên trầm trọng hơn do hiện tượng thời tiết El Nino. Nhiều trường học không có máy điều hòa khiến học sinh phải chịu cảnh nóng bức trong những lớp học đông đúc, thiếu thông gió.

Tại Manila, chỉ số nắng nóng được dự báo sẽ đạt mức "hết sức thận trọng" là 40℃, có thể xảy ra tình trạng chuột rút và kiệt sức vì nóng. Nhiệt độ tối đa thực tế hôm 5/4 ở Manila là 35,5℃.