Thứ Sáu, 20/09/2024 09:51 GMT+7

Xác định nghi phạm xả súng tại bang Maine, Mỹ

(ANTV) - Ngày 26/10 (giờ Việt Nam), cảnh sát Mỹ đã xác định được nghi phạm trong vụ xả súng khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương vào sáng cùng ngày tại thành phố Lewiston, bang Maine.

Hãng AP dẫn tài liệu của cảnh sát cho biết nghi phạm tên là Robert Card, 40 tuổi, là nhân viên dạy bắn súng được đào tạo tại cơ sở huấn luyện Quân dự bị ở bang Maine. Đối tượng đã từng phải điều trị sức khỏe tâm thần và vào hồi năm ngoái đã có hành vi đe dọa xả súng tại căn cứ huấn luyện tại Saco, bang Maine.

Lực lượng chức năng đã tìm thấy chiếc xe liên quan đến đối tượng tại Lisbon - thành phố cách Lewiston 12,8 km. Trước đó, cảnh sát đã công bố các bức ảnh liên quan đến nghi phạm và đang nỗ lực truy tìm nghi phạm.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ sở Cảnh sát thành phố Lewiston, số người thiệt mạng trong vụ việc này đã tăng lên 22 người, đồng thời cảnh báo đây là đối tượng nguy hiểm và có vũ trang.

LHQ bất đồng trong việc ra nghị quyết về xung đột Israel

Tại Liên hợp quốc là diễn đàn đa phương lớn nhất thế giới, hôm qua 25/10, Hội đồng Bảo an – cơ quan ra quyết sách cao nhất của tổ chức này – vẫn chưa tìm được đồng thuận trong việc ra nghị quyết về cuộc xung đột leo thang nguy hiểm hiện nay giữa quân đội Israel và các tay súng Hamas ở Dải Gaza. Điều này sẽ càng gây thêm khó khăn cho việc tìm kiếm một giải pháp chính trị toàn diện cho cuộc khủng hoảng trong bối cảnh Nhà nước Do Thái đã phát đi tín hiệu về một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn vào Gaza trong tuần này.

Cụ thể Nga đã đưa ra đề xuất về một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas nhưng không nhận được số phiếu ủng hộ tối thiểu. Trước đó cùng ngày Mỹ cũng đưa ra một đề xuất kêu gọi tạm dừng các hành động thù địch để tạo điều kiện đưa hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine nhưng cũng không được thông qua.

Điều này cho thấy rõ sự chia sẽ quan điểm của 15 nước thành viên HĐBA và gây khó khăn cho việc tìm kiếm một phản ứng quốc tế thống nhất để giải quyết cuộc xung đột giữa Hamas và Israel vốn đang có nguy cơ lan rộng ra khu vực với sự tham gia của cả các bên khác. Ai Cập dù đang không phải là thành viên của HĐBA nhưng đang nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel, nhưng Tel Aviv lại lo ngại rằng, lệnh ngừng bắn sẽ bị lwoij dụng để tạo ra các mối đe dọa mới cho dân thường ở dải Gaza.

Trong khi đó, sau 20 ngày bắn phá liên tục vào Dải Gaza như một phần của Chiến dịch “Gươm Sắt” do Israel thực hiện nhằm đáp trả cuộc tấn công do Hamas phát động nhằm các khu định cư Do Thái, hôm nay (26/10), Israel thông báo lực lượng bộ binh nước này đã thực hiện một cuộc tấn công lớn vào dải Gaza. Phía Israel cho biết thêm, xe tăng và bộ binh của Lực lượng phòng vệ Israel đã tấn công vào nhiều cơ sở hạ tầng và các địa điểm phóng tên lửa chống tăng ở dải Gaza, cuộc tấn công trên bộ nhằm mục đích tấn công các vị trí của Hamas./.