Thứ Sáu, 20/09/2024 09:44 GMT+7

Xu hướng kết hôn tiết kiệm tại Anh

(ANTV) - Tại Anh quốc, mặc dù lạm phát đang chậm lại trong thời gian gần đây nhưng mức giá nhiều mặt hàng vẫn còn cao gây áp lực tài chính với các hộ gia đình. Dự kiến thu nhập sau thuế của một cá nhân sẽ chỉ khôi phục lại mức trước đại dịch vào năm 2025 – 2026.

Khi chi phí sinh hoạt leo thang đã khiến cho ngành công nghiệp tiệc cưới ở xứ sở sương mù vốn có quy mô vào 17,6 tỷ đồng phải thay đổi.

Xu hướng đám cưới “Do it yourself” tự tay làm, tự tay trang trí, tự lên kế hoạch cưới hỏi giúp giảm chi phí đang ngày càng được nhiều cặp đôi lựa chọn.

Theo khảo sát mới nhất, chi phí trung bình mà các cặp đôi tại Anh dự kiến phải chi ra để tổ chức đám cưới trong năm nay là khoảng 31.200 USD, cao hơn 40% so với cách đây 3 năm, trong đó hoa là mặt hàng tăng giá mạnh nhất.

Giá nhiều loại hoa cưới đã tăng mạnh sau ngày 31/1/2024 khi Anh chính thức áp dụng giấy chứng nhận y tế cho hàng hóa nhập khẩu có độ rủ ro trung bình đến từ Châu Âu.

Chị Georgie Mitchell, Người thiết kế Podcast cho biết: Nhiều nhà cung cấp dịch vụ hôn lễ đã chịu ảnh hưởng bởi tác động của lạm phát. Chẳng hạn như hoa trang trí, giá hoa nhập khẩu vào Anh đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Để ứng phó với giá hoa tăng cao, nhiều cặp đôi tại Anh đã tính đến các phương án trang trí sao cho tiết kiệm hơn. Chẳng hạn, nhiều cặp đôi cho biết sẽ tự thiết kế và trang trí hoa thay vì thuê một đội ngũ thiết kế và trang trí chuyên nghiệp như trước.

Chị Jaz Han, Người dân Anh cho biết: Tôi thấy việc tự trang trí hôn lễ sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời hơn. Được tự chọn màu và loại hoa yêu thích sẽ khiến tôi cảm thấy đặc biệt hơn trong ngày hôn lễ của mình.

Chị Ana Firth, Giám đốc công ty Giải pháp hoa cưới YouFlorida chia sẻ: Chi phí nhập khẩu hoa hiện nay đã tăng vọt do Anh không còn là một phần của EU, do vậy chúng tôi giới thiệu đến các cặp đôi dịch vụ IKEA về hoa, hiểu đơn giản như bạn đến siêu thị đồ gia dụng tại IKEA mua những món đồ rồi về ghép lại theo hướng dẫn. Chúng tôi cung cấp hoa trang trí, việc của cô dâu chú rể là spws xếp chúng theo hình có sẵn. Việc này sẽ giúp bạn giảm đến 75% chi phí phải thuê một nhân viên trang trí hoa cưới.

Melissa Wong sẽ kết hôn vào tháng 8 tới tại London, cô rất muốn mình tự lên kế hoạch và trang trí nên đã tham gia vào các buổi chia sẻ để cắm hoa để lên ý tưởng cho đám cưới.

Chị Melissa Wong  bày tỏ: Tôi thực sự thích ý tưởng tự tay tổ chức đám cưới, nó sẽ giúp cô dâu chú rể và mọi người tham gia có nhiều cơ hội hơn để tùy chỉnh mọi thứ hay về cách thức và thời điểm chúng diễn ra.

Đối với bánh cưới, giá bơ, bột mì và trứng cũng đều tăng trong 12 tháng qua khiến chi phí dành cho bánh cưới tăng khoảng 10%, tức là cao gần gấp 3 lần lạm phát cơ bản hiện nay tại Anh. Do đó, các tiệm bánh tại Anh đã đưa ra những loại bánh kem có chi phí thấp hơn mọi năm dành cho các cặp đôi.

Theo đó, mẫu bánh kem theo phong cách cổ điển đang ngày càng được ưa chuộng vì đơn giản, không cầu kỳ và cũng có giá phải chăng. Bên cạnh đó, dùng hoa tươi tô điểm cho bánh thay vì những bông hoa bằng đường tạo hình. Đây là cách duy nhất để các đầu bếp có thể giảm giá bánh cưới là giảm công trang trí cho bánh.

Chị Anesu Munemo, thợ làm bánh cho biết: Bánh cổ điển đã là xu hướng trên Instagram, những chiếc bánh hai tầng đơn giản lại được nhiều cặp đôi lựa chọn để tiết giảm chi phí.

Ngoài ra, phong cách trang điểm tối giản hay thuê váy cưới thay vì đặt may riêng một chiếc cũng đang được các cô dâu tương lai tại Anh lựa chọn.

Chị Sophie Finlay, chuyên gia trang điểm bày tỏ: Tôi nghĩ rằng với tình trạng lạm phát như hiện nay, các cô dâu sẽ tìm đến những sản phẩm có giá phải chăng hơn nhưng vẫn mang đến vẻ đẹp không thua gì những sản phẩm đắt tiền.

Dù phải đối mặt với tình trạng lạm phát, các cặp đôi tại Anh vẫn đang lên kế hoạch tổ chức hôn lễ một cách tiết kiệm, song vẫn không kém phần lộng lẫy và hạnh phúc.

Dự kiến lạm phát tại xứ sở sương mù sẽ chỉ đạt mức mục tiêu 2% vào cuối năm 2025, do vậy đám cưới tối giản sẽ vẫn là xu hướng trong ít nhất 2 năm tới.