Thứ Sáu, 20/09/2024 07:51 GMT+7

Xu hướng xây nhà thân thiện với môi trường

(ANTV) - Ngày nay, xu hướng thiết kế và xây dựng nhà ở có thể chống chọi thời tiết cực đoan đang được chú trọng, nhất là ở những vùng thường phải hứng chịu bão lớn. Trong đó, các loại vật liệu tự nhiên như gỗ, đá được ưu tiên lựa chọn thay vì gạch hay xi-măng. Bên cạnh đó, những ngôi nhà bằng bùn và rơm đang quay trở lại như một giải pháp thay thế bê tông với chi phí thấp, thân thiện với môi trường vì đất bùn chỉ chiếm khoảng 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu.

Căn nhà trông có vẻ khác thường của bà Bonny Paulson ở một vùng ven biển thuộc bang Florida của Mỹ. Chính nhờ kiểu thiết kế độc đáo này mà nó có thể đứng vững trước thiên tai. Khi siêu bão Michael từ Đại Tây Dương ập vào bang Florida cách đây 5 năm, thành phố Mexico Beach bị tàn phá nặng nề, nhưng ngôi nhà của bà Bonny Paulson chỉ hư hại nhẹ. Đó là nhờ được thiết kế với hình dáng bầu tròn, trông như một con tàu.

Sau khi cơn bão tan, bà Bonny Paulson không khỏi vui mừng khi căn nhà chỉ bị tốc vài tấm ván, trong khi hàng trăm con thuyền, xe cộ và đồ đạc bị gió và nước lũ cuốn đến chất đống ở ngay bên cạnh.

Deltec, công ty xây dựng nhà của bà Paulson cho biết, chỉ một trong số gần 1.400 ngôi nhà mà công ty này xây dựng trong 3 thập kỉ qua bị hư hại về cấu trúc do gió bão. Không chỉ chịu được thời tiết cực đoan, những ngôi nhà này còn được xây dựng bằng vật liệu tái chế tiên tiến giúp tiết kiệm năng lượng và hạn chế phát thải. Các ngôi nhà cũng được lắp đặt pin mặt trời nhằm đảm bảo nguồn điện sạch sau cơn bão.

Một vật liệu xây dựng cổ điển khác đang được các kiến trúc sư châu Âu ưu ái đó là đất bùn. Với khả năng cân bằng CO2 của đất bùn tốt hơn xi măng và thực tế này mở ra xu hướng xây dựng bằng vật liệu thân thiện môi trường.

Cũng theo kiến trúc sư Bihari, những ngôi nhà đất bùn có thể tự điều chỉnh độ ẩm, điều này có thể giúp ích cho những người mắc bệnh hen suyễn. Chúng cũng có khả năng chống cháy và không độc hại đối với sức khỏe con người.