Thứ Sáu, 20/09/2024 09:42 GMT+7

Israel đàm phán để giải thoát các con tin ở Dải Gaza

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo nước này đang đàm phán về vấn đề giải thoát các con tin bị phong trào Hồi giáo Hamas bắt giữ ở Dải Gaza.

Tại cuộc gặp với thân nhân của các con tin, Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel đang nỗ lực để tất cả con tin được trả tự do, đồng thời cho biết Qatar và Ai Cập đã đưa ra 2 đề xuất riêng biệt để giải quyết vấn đề này. Ông nhấn mạnh Israel cùng với Qatar và Ai Cập đang duy trì liên lạc và nỗ lực giải thoát tất cả con tin.

Cuộc gặp trên diễn ra trước thềm cuộc họp của Nội các chiến tranh của Israel nhằm thảo luận các đề xuất của Qatar và Ai Cập về nỗ lực trung gian hòa giải trong cuộc xung đột giữa Hamas và Israel.

Trước đó, ngày 24/12, Cập đã đưa ra đề xuất mới về thỏa thuận trao đổi con tin tại Dải Gaza, theo đó lực lượng Hamas sẽ thả 40 người Israel bị giam giữ để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài 14 ngày. Thỏa thuận do Ai Cập đề xuất gồm 3 giai đoạn cũng bao gồm việc thả 120 tù nhân Palestine khỏi nhà tù của Israel. Sau khi đề xuất của Ai Cập được công bố, một nguồn tin của Israel xác nhận rằng một số đề xuất là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, Israel đánh giá “sáng kiến của Ai Cập có thể dẫn đến các cuộc đàm phán”.

Phương Tây quan ngại về chương trình phát triển hạt nhân của Iran

Mỹ cùng Anh, Pháp và Đức ngày 28/12 đã bày tỏ quan ngại trước việc Iran đang tăng lượng urani làm giàu ở mức 60% sau vài tháng chững lại, căn cứ vào báo cáo do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố mới đây.

Trong tuyên bố chung, Mỹ cùng các quốc gia phương Tây cho rằng việc Iran tăng mức độ làm giàu urani lên 60% là “bước leo thang mới nghiêm trọng hơn trong chương trình phát triển hạt nhân của Iran và không thể biện minh là vì mục đích dân sự.” Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi IAEA công bố báo cáo cho biết Iran “đã tăng sản lượng urani được làm giàu ở cấp độ cao, sau một thời gian giảm sản lượng từ giữa năm 2023.”

Theo báo báo, từ cuối tháng 11, Iran đã tăng lượng urani làm giàu 60% lên khoảng 9kg/tháng, tăng 3kg so với hồi tháng 6 và quay trở về mức sản lượng của nửa đầu năm 2023.

Hồi tháng 6, Iran thông báo về các cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ và nêu điều kiện giảm tốc chương trình làm giàu urani. Sau đó, vào tháng 8, khi hai nước đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân, Iran cam kết không làm giàu ở mức trên 60% và hợp tác với các thanh sát viên của IAEA. Đổi lại, Washington sẽ không siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran, dỡ bỏ phong tỏa đối với tài sản trị giá hàng tỷ USD ở nước ngoài của Iran với điều kiện số tiền này chỉ được dùng vào mục đích nhân đạo.