Thứ Sáu, 20/09/2024 04:40 GMT+7

Cấm xe chạy bằng xăng vào trung tâm Thủ đô Stockholm

(ANTV) - Thủ đô Stockholm của Thụy Điển mới đây đã công bố kế hoạch cấm xe chạy bằng xăng và dầu diesel vào khu vực trung tâm thành phố từ năm 2025 nhằm cải thiện chất lượng không khí và giảm tiếng ồn giao thông, góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi từ xe sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện.

Kế hoạch này ngay từ khi được công bố đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận. Mặc dù kế hoạch được cho là sẽ cải thiện chất lượng môi trường sống, hướng tới mục tiêu không phát thải, tuy nhiên, vẫn có nhiều lo ngại cho rằng kế hoạch sẽ không hiệu quả và phát sinh nhiều chi phí.

Theo kế hoạch, 20 dãy phố nằm ở khu vực nội thành Stockholm, bao gồm các khu tài chính và mua sắm sầm uất, sẽ chỉ cho phép các phương tiện giao thông chạy bằng điện hoặc không phát thải vào lưu thông. Khu vực này bao gồm nhiều cửa hàng, lối đi dành cho người đi bộ và một số tòa nhà dân cư.

Giải thích cho lý do thúc đẩy kế hoạch trên, giới chức thành phố cho rằng chất lượng không khí tại Stockholm hiện đang gây ra các bệnh về phổi ở trẻ sơ sinh khiến người già tử vong sớm hơn. Do vậy, cần loại bỏ khí thải độc hại từ các phương tiện chạy xăng, dầu.

Mặc dù một số thành phố trên thế giới cũng đã và đang áp dụng các biện pháp hạn chế phương tiện giao thông để cải thiện không khí, nhưng kế hoạch của Stockholm được xem là có tầm ảnh hưởng rộng lớn nhất.

Các thành phố khác chỉ cấm riêng động cơ diesel hoặc áp thuế với xe động cơ đốt trong. Trong khi đó, Stockholm cấm triệt để cả xe xăng và dầu với mục tiêu cuối cùng là chuyển đổi sang phương tiện giao thông bền vững, thân thiện môi trường hơn.

Thành phố vẫn sẽ cho phép một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như xe cứu thương hoặc những loại xe chuyên dụng dành cho người khuyết tật.

Dự thảo được chính quyền thủ đô Stockholm đưa ra cũng đã tạo ra phản ứng trái chiều của dư luận. Các đảng đối lập lo ngại rằng lệnh cấm có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp và ngành du lịch, khách sạn.

Đảng Xanh của Thụy Điển, nắm giữ quyền lực ở chính quyền thành phố Stockholm rất ủng hộ kế hoạch này với kỳ vọng nó sẽ thúc đẩy việc sử dụng xe điện. Tuy nhiên, Liên đoàn Doanh nghiệp Vận tải Thụy Điển lại cho rằng đây là biện pháp quá cực đoan và thiếu cân nhắc, bởi các doanh nghiệp vận tải đã giảm lượng khí thải đáng kể trong thập kỷ qua. Trong khi đó, một số người dân địa phương đã hoan nghênh kế hoạch này.

Theo các chuyên gia, quyết định cấm xe xăng dầu vào trung tâm Stockholm từ năm 2025 thể hiện sự quyết tâm rất cao của thành phố trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, thành phố cần lưu ý cân nhắc các yếu tố khác như tính khả thi, sự chuẩn bị của người dân, doanh nghiệp, cũng như đảm bảo an toàn, an ninh trong quá trình chuyển đổi. Điều quan trọng là phải thực hiện một cách có trật tự, theo lộ trình hợp lý, tránh gây sốc cho xã hội và kinh tế địa phương.

Đảng Xanh của Thụy Điển đặt mục tiêu đạt được nội thành không phát thải ở Stockholm vào năm 2030. Lệnh cấm được đề xuất này chỉ là giai đoạn đầu trong chiến lược của họ, với các cuộc thảo luận về việc mở rộng hơn nữa khu vực môi trường không phát thải, dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2025.