Thứ Sáu, 20/09/2024 11:26 GMT+7

Truy nã

Đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú sau 20 năm lẩn trốn

(ANTV) - Bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Đỗ Thị Phương, sinh năm 1962 ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú từ năm 2003. Hơn 20 năm trốn chui lủi khắp nơi, mới đây, khi được Công an huyện Vĩnh Tường vận động ra đầu thú, Đỗ Thị Phương không khỏi bồi hồi, xúc động khi đã có thể chấm dứt những tháng ngày thấp thỏm sống ngoài vòng pháp luật, nhất là trong thời điểm thiêng liêng khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Năm 2003, Đỗ Thị Phương vay nợ của nhiều người với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. Không có khả năng trả nợ, Phương bị khởi tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Ngay sau đó, Phương đã bỏ trốn khỏi địa phương, bị Công an huyện Vĩnh Tường ra quyết định truy nã. Hơn 20 năm sống ngoài vòng pháp luật, Đỗ Thị Phương vô cùng ân hận về quyết định bỏ trốn của mình.

Theo quy định của Bộ luật hình sự, mức hình phạt đối với tội danh của Phương là từ 2-7 năm tù. Nếu Phương không bỏ trốn thì có thể đã chấp hành xong án, trở về với cộng đồng từ lâu.

Thông tin từ Công an huyện Vĩnh Tường cho biết, thời gian 20 năm qua, Công an huyện vẫn triển khai lực lượng truy bắt Đỗ Thị Phương cũng như các đối tượng có lệnh truy nã trên địa bàn huyện. Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng truy bắt phát hiện Đỗ Thị Phương đã xuất hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công an huyện lập tức tổ chức tuyên truyền cho người thân của Phương vận động đối tượng ra đầu thú nhưng gặp khá nhiều khó khăn. Không nản lòng, lực lượng truy bắt kiên trì giải thích, thuyết phục, cuối cùng gia đình Phương và đối tượng đã hiểu ra, đồng ý ra đầu thú.

Lần trở về này, Đỗ Thị Phương không chỉ thở phào nhẹ nhõm vì được chấm dứt quãng đời chui lủi nơi vỉa hè góc phố mà còn vô cùng xúc động vì được gặp lại người thân, nhất là những người con mà 20 năm trước khi Phương bỏ trốn, những đứa trẻ vẫn còn thơ dại, nhưng nay đều đã trưởng thành.