Thứ Sáu, 20/09/2024 04:43 GMT+7

Bản quyền và quyền sao chép trong bối cảnh hội nhập

(ANTV) - Hiệp hội Quyền sao chép đánh giá sơ bộ hiện nay ở nước ta, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nghiên cứu còn nhận thức hạn chế về lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, rất cần phổ cập thông tin về quyền và các ngoại lệ đối với quyền sao chép để bảo vệ lợi ích hợp pháp cho cộng đồng sáng tạo nghệ thuật.

Tại hội thảo về “Bản quyền và quyền sao chép tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, hiện Việt Nam vẫn nằm trong nhóm nước xâm phạm bản quyền cao.

Việc vi phạm bản quyền tác giả, đặc biệt là quyền sao chép tác phẩm ở Việt Nam hiện nay đang diễn ra một cách công khai, hiển nhiên, mọi lúc, mọi nơi với tất cả các loại hình tác phẩm, kể cả ở môi trường vật lý cũng như trên môi trường số, từ việc photocopy, downloads tài liệu trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu đến sao chép, đánh cắp ý tưởng, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.

Hiện nay, một số điểm mới của Luật Sở hữu trí tuệ 2022 và Nghị định 17/2023/NĐ-CP ngày 26/4/2023 của Chính phủ quy định đã chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan; thảo luận về thực trạng việc vi phạm bản quyền hiện nay, các giải pháp giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền, biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan trong quá trình hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, ý thức của chủ sở hữu quyền tác giả đóng vai trò then chốt trong việc dấy lên các dấu hiện xâm phạm để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền can thiệp, xử lý.

Các luật gia và đơn vị tham gia bảo về quyền tác giả nhận định nguyên nhân sâu xa của tất cả những vấn đề trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới ngày nay đều bắt nguồn từ nhận thức. Do đó, cần truyền bá nhận thức, xây dựng nhu cầu, và phát triển thị trường. Đó là mục đích cao nhất của chuỗi hội thảo quốc gia thường niên về bản quyền và quyền sao chép tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.