Thứ Sáu, 20/09/2024 06:56 GMT+7

Cần quy định chặt chẽ hơn với các công trình xây dựng trong khu di tích

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Sáng nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi). Trước thực trạng nhiều khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh bị “biến dạng”, quy định cho phép xây dựng công trình trong khu vực bảo vệ di tích là một trong những nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm.

Nhiều ý kiến các đại biểu Quốc hội nhất trí cao với sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Di sản văn hóa năm 2001 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) với những lý do được nêu tại Tờ trình số 119 của Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung có trong dự thảo khiến các đại biểu còn băn khoăn. Trong đó, có ý kiến cho rằng, nên quy định chi tiết cụ thể hơn đối với việc cho phép xây dựng công trình trong khu vực bảo vệ di tích.

Ngoài ra, với thực trạng hiện nay tại một số địa phương còn nhiều di tích có số liệu từ bản vẽ khoanh vùng sai lệch so với diện tích thực tế, một số di tích có diện tích khoanh vùng tương đối rộng; việc xác định khu vực bảo vệ, thực hiện cắm mốc di tích còn chậm. Đại biểu đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu quy định cụ thể về các biện pháp, yêu cầu bảo đảm để việc xác định khu vực khoanh vùng, cắm mốc bảo vệ di tích chính xác, hiệu quả.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết, Sau Kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến phát biểu, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 8.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội đã biểu quyết và thông qua 02 Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Chiều nay Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về: dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược; Các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024./.