Thứ Sáu, 20/09/2024 04:26 GMT+7

Sơ duyệt những tập đầu của dự án phim tài liệu "Người Công an cách mạng"

(ANTV) - Dự án phim tài liệu "Người Công an cách mạng" do Điện ảnh CAND sản xuất sau nhiều tháng lên ý tưởng, gặp gỡ hàng trăm nhân chứng cùng sự hỗ trợ của các nhà chuyên môn, nghiên cứu lịch sử... 6 tập đầu của dự án phim đã hoàn thành.

Tại buổi họp Hội đồng nghệ thuật do Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì mới đây, sau khi xem xong 6 tập phim, hầu hết các thành viên Hội đồng nghệ thuật đều thống nhất, nội dung phim đã tạo được điểm nhấn cũng như làm rõ những giá trị lịch sử từ ngày đầu của lực lượng CAND, đồng thời chuyển tải một cách rõ nét và sinh động về bối cảnh ra đời của lực lượng CAND thời kỳ kháng chiến chống Pháp từ 1930 đến 1954.

Chia sẻ tại hội đồng sơ duyệt, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND cho biết: Đây là dự án phim tài liệu biên niên sử duy nhất về lực lượng CAND bằng truyền hình phản ánh một cách có hệ thống, đầy đủ xuyên suốt về lịch sử lực lượng CAND.

Với thời lượng 40 – 45 phút mỗi tập - Dự án phim thể hiện theo tuần tự thời gian được chia thành 4 thời kỳ tập trung làm rõ những giá trị lịch sử từ ngày đầu của lực lượng CAND; khẳng định vai trò cống hiến to lớn và sứ mệnh của lực lượng Công an trong bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng, bảo vệ nhân dân.

Trong đó, 6 tập phim thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp từ 1930- 1954 có tên: Đội ngũ tiên phong; Ánh bình minh; Cuộc chiến ngàn cân treo sợi tóc; Kháng chiến kiến quốc; Tổ điệp báo huyền thoại; Từ nơi gió ngàn Việt Bắc - phản ánh dòng chảy lịch sử cũng như sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng CAND. Trong đó, đặc biệt là sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với việc giáo dục, rèn luyện và xây dựng lực lượng CAND từ ngày đầu.

Sau khi xem 6 tập phim, các thành viên hội đồng nghệ thuật đều đưa ra nhận định, đây là một bộ phim có độ khó cao, tư liệu đã dần mai một, nhưng tập thể những người làm phim đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo, làm cho bộ phim thể hiện được một cách rõ nét và sinh động, chuyển tải được ý nghĩa to lớn về lịch sử CAND thời kỳ đầu.

Là bộ phim tài liệu đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức. 35 tập phim sẽ làm rõ những mốc son lịch sử cũng như những biến cố, thăng trầm của đất nước, của lực lượng công an với cái nhìn khách quan, chân thực, trân trọng lịch sử sau một khoảng lắng đọng đáng kể của thời gian. Tuy nhiên, để làm được điều này khâu tư liệu, tài liệu là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định thành công của bộ phim.

Vượt qua thách thức này, đoàn làm phim đã xây dựng được hệ thống tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau, gặp gỡ hàng trăm nhân chứng, thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn để tái hiện lại chân thực nhất cả một giai đoạn lịch sử, trong đó có những nhân chứng hơn một trăm tuổi.

Trong 6 tập đầu, bên cạnh sự ghi nhận từ hội đồng nghệ thuật, phim cũng nhận được nhiều đóng góp tâm huyết trong việc lựa chọn sự kiện lịch sử làm điểm nhấn cũng như âm nhạc của phim.