Thứ Sáu, 20/09/2024 07:55 GMT+7

Lễ Khai ấn đền Trần năm 2024

(ANTV) - Đêm ngày 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Trần - chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã trang trọng diễn ra Lễ khai ấn đền Trần Xuân Giáp Thìn năm 2024. Đây là một trong những lễ hội có sức thu hút lượng du khách lớn nhất cả nước.

Trước lễ khai ấn, hàng nghìn du khách đã có mặt tại khu vực đền Trần với mong muốn được chứng kiến nghi lễ linh thiêng, cùng những lời nguyện cầu tốt lành trong năm mới.

22h30 Lễ khai ấn đến Trần bắt đầu được cử hành trang trọng theo nghi thức truyền thống rước kiệu ấn từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường, dâng hương và lễ Khai ấn.

Nghi lễ khai ấn đền Trần được tổ chức với ý nghĩa nhân văn cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi người chung hưởng lộc ấn, tích phúc vô cương.

Tục lệ này không chỉ mang đậm giá trị văn hóa tâm linh truyền thống mà còn có ý nghĩa giáo dục lịch sử sâu sắc, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Với những giá trị to lớn đó  Lễ khai ấn đến Trần đã trở thành một tập quán, một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc hấp dẫn thu hút đông đảo du khách và người dân về tham dự

Ngay khi các nghi lễ khai ấn được hoàn tất, đến 23h55, Ban tổ chức mở cửa đền cho người dân và khách thập phương vào chiêm bái đầu năm.

Bắt đầu từ 5h sáng ngày 15 tháng Giêng, đền Trần bắt đầu phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương tại nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa.

Chị Phạm Thị Hằng Nga, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cho biết: Năm nào tôi cũng đi lễ hội khai ấn đền Trần, tôi cầu mong gia đình được an khang thịnh vượng.

Mặc dù có đến hàng vạn người về xin ấn nhưng nhìn chung Lễ hội năm nay được tổ chức trang trọng, an toàn, đảm bảo đúng quy định và nghi lễ truyền thống, đáp ứng tốt nhu cầu tín ngưỡng, đi lễ đầu xuân của khách thập phương. Không còn tình trạng du khách chen lấn, xô đẩy được hạn chế tối đa.

Trong các ngày lễ hội, tại quần thể di tích đền Trần sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ như múa lân – sư – rồng, hát chèo, chầu văn và triển lãm để phục vụ nhân dân và du khách. Như mọi năm, Ban tổ chức cũng sẽ phát ấn cho du khách thập phương đến hết tháng Giêng, đáp ứng đầy đủ nguyện vọng cho nhân dân khi về với đền Trần./.