Thứ Sáu, 20/09/2024 06:46 GMT+7

Nhà hát Hồ Gươm- nơi kết nối nghệ thuật hàn lâm với khán giả

(ANTV) - Những năm gần đây, khán giả yêu nghệ thuật hàn lâm có dịp thưởng thức nhiều tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới. Tại Nhà hát Hồ Gươm, các chương trình biểu diễn độc quyền tác phẩm kinh điển thế giới được các nghệ sĩ Việt Nam đã và đang được dàn dựng và biểu diễn. Nhà hát Hồ Gươm đã trở thành điểm đến văn hoá của khán giả yêu thích nghệ thuật hàn lâm.

Chỉ với một đêm duy nhất được biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm, vở nhạc kịch “ Carmen” đã đem lại nhiều cảm xúc cho khán giả cũng như các nghệ sĩ biểu diễn. Góp phần gia tăng hiệu ứng nghệ thuật cho “Carmen”, bên cạnh màn hình LED lớn cùng công nghệ trình chiếu hiện đại, còn có sự đầu tư về mặt phục trang, ánh sáng, vũ điệu đã tạo nên một vở opera lộng lẫy, giàu màu sắc.

Khán phòng của Nhà hát Hồ Gươm luôn kín chỗ, thêm một lần nữa khẳng định, rằng những tác phẩm kinh điển được Việt Nam dàn dựng cũng đã thu hút được đông đảo khán giả trong nước và quốc tế.

Phỏng vấn Bà Đặng Thị Loan, TP Hà Nội chia sẻ: Đây là không gian nghệ thuật đẳng cấp. Khi mình nghe ở đây, cảm nhận được hơi thở, vị trí âm thanh của nghệ sĩ và thể hiện rõ cảm xúc của nhân vật.

Dự kiến, chỉ trong năm 2024 và đầu năm 2025, tại Nhà hát Hồ Gươm sẽ có hàng chục chương trình biểu diễn quốc tế, trong đó có Hòa nhạc Mozart - The Mozart Concert, vở ballet The Seasons.

Đáng chú ý, trong chuỗi chương trình được nhà hát này công bố có cả những chương trình biểu diễn độc quyền các tác phẩm kinh điển thế giới do Việt Nam dàn dựng.

Cụ thể và gần nhất sẽ là La traviata - vở opera có nội dung dựa trên cuốn tiểu thuyết “Trà hoa nữ” của Alexandre Dumas. Đây cũng là lần đầu tiên Nhà hát Hồ Gươm phối hợp với Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam thực hiện vở diễn này.

NSƯT Phan Mạnh Đức, Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam cho biết: Chúng tôi đã bàn bạc với Nhà hát Hồ Gươm chọn những kịch bản hay về mặt nội dung, kịch bản văn học. Chính vì vậy, vở La traviata được lựa chọn kĩ càng. Chúng tôi mời 2 đạo diễn Opera nổi tiếng của nước ngoài để tham gia dàn dựng.  Đây là vở Opera kinh điển nổi tiếng và được dàn dựng nhiều nhất trên thế giới.

Thông qua các chương trình biểu diễn, thời gian qua, Nhà hát Hồ Gươm đã tạo được những nhóm khán giả thường xuyên cho các chương trình âm nhạc kinh điển như giao hưởng, thính phòng, ballet, opera… Việc tạo dựng thương hiệu, điểm đến thường xuyên của người yêu nghệ thuật, trong đó có nghệ thuật hàn lâm là mục tiêu hướng tới của Nhà hát.

Ngoài các đơn vị đã ký kết, trong thời gian tới, Nhà hát Hồ Gươm còn ký kết hợp tác với một số nhà hát, các đơn vị khác trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật nhằm mở ra những cơ hội mới, từng bước nâng cao và xây dựng nền công nghiệp âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, hội nhập và tham gia bình đẳng vào nền công nghiệp âm nhạc của khu vực và thế giới.