Thứ Sáu, 20/09/2024 05:25 GMT+7

Quản lý, bảo tồn, khai thác phát huy giá trị của Hồ Tây

(ANTV) - Hồ Tây có diện tích hơn 526ha, là một trong những hồ lớn nhất của Thủ đô. Không chỉ có ý nghĩa quan trọng với Hà Nội về mặt sinh thái hay kinh tế, hồ Tây còn chưa đựng kho tàng văn hóa đồ sộ, có thể coi như một báu vật thiên nhiên ban tặng cho Hà Nội. Vì vậy việc khai thác, bảo tồn và phát huy những giá trị của hồ Tây là một trong những ưu tiên quan trọng của Hà Nội.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định Quy định quản lý khai thác Hồ Tây cho phép 10 danh mục kinh doanh dịch vụ văn hoá, thể thao, du lịch và vui chơi giải trí trên khu vực Hồ Tây.

TP. Hà Nội cho phép kinh doanh sân tập golf trên mặt nước Hồ Tây, các dịch vụ liên quan đến vận chuyển khách du lịch bằng phương tiện thủy (thuyền, cano, mô tô nước, xe đạp nước…) không lưu trú qua đêm.

Tổ chức ở Hồ Tây các dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch và nghệ thuật biểu diễn; tổ chức lễ hội truyền thống, giải đua thuyền; biểu diễn nhạc nước; khinh khí cầu; bay dù lượn. Những hoạt động khác cũng được phép kinh doanh như bơi, lặn; bơi thuyền, canô, xe đạp nước, lướt ván; xe điện bánh lốp, xe đạp, xích lô du lịch trên các tuyến đường dạo xung quanh Hồ Tây.

Thành phố cũng đưa ra các yêu cầu về quản lý môi trường (bao gồm nước thải, nước trong hồ và mực nước, vệ sinh mặt hồ); môi trường không khí và các chất thải, rác thải; hạ tầng, quy hoạch, xây dựng và kiến trúc.

Có thể nói, khu vực hồ Tây được đánh giá có rất nhiều tiềm năng phát triển, vì vậy nếu được khai thác, phát triển hợp lý được kỳ vọng sẽ mang lại giá trị to lớn về du lịch và văn hóa cho Thủ đô, đem lại nguồn thu lớn cho thắng cảnh này.

Tuy nhiên cũng phải nhìn lại 1 thực tế rằng: năm 2017 Hà Nội đã yêu cầu chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh doanh dịch vụ, văn hóa, thể thao du lịch, vui chơi giải trí, nuôi trồng khai thác thủy sản của các doanh nghiệp trên Hồ Tây. Vì vậy sau nhiều năm, bên cạnh việc mở lại hoạt động du lịch của thành phố, người dân và du khách có thêm những trải nghiệm thú vị tại một thắng cảnh nổi tiếng, thì làm sao để Hồ Tây không thêm ô nhiễm, cảnh quan được giữ gìn, đó mới là điều quan trọng nhất.

Những vấn đề gì đang đặt ra, cũng như đâu là giải pháp cho câu chuyện này. KTS Trần Huy Ánh, Ủy viên Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội, khách mời trong VĐCS ngày hôm nay sẽ có những phân tích làm rõ hơn nội dung này.

Xem clip: