Thứ Sáu, 20/09/2024 05:07 GMT+7

Quảng bá tiềm năng du lịch Trà Vinh

(ANTV) - Nhằm giới thiệu tiềm năng du lịch, hình ảnh và nét đẹp văn hóa đặc trưng của tỉnh Trà Vinh đến với khách du lịch trong và ngoài nước, tỉnh Trà Vinh phối hợp với Hội trường Thống Nhất tổ chức chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch với nhiều hoạt động đặc sắc

Trà Vinh là tỉnh được đánh giá có nhiều tiềm năng du lịch, trong đó du lịch văn hóa gắn với du lịch tâm linh là một trong những sản phẩm khác biệt so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Điển hình như vùng đất gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa cùng nhiều di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc, văn hóa ẩm thực mang “hương vị miền đất phúc”.

Hiện tại tỉnh đã xây dựng nhiều sản phẩm du lịch theo hướng du lịch xanh dựa trên hai yếu tố chính là thiên nhiên và văn hóa, kết hợp việc bảo vệ môi trường hướng đến bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên và hệ sinh thái tự nhiên.

Ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cho biết: Giới thiệu, quảng bá cho du khách trong nước và ngoài nước biết đến Trà Vinh, những cái tua tím, những cái sản phẩm của Trà Vinh đang thực hiện và khai thác một cách hiệu quả. Trong đó là tập trung vào du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp và du lịch văn hóa, du lịch kiến trúc, du lịch sinh thái miệt vườn để là thu hút khách du lịch cũng như là quảng bá giới thiệu cho du khách đến với Trà Vinh biết được những cái tôi thiếu những sản phẩm mà Trà Vinh đang xây dựng, đã xây dựng và đang phát triển đó hiện. Hôm nay thì chúng tôi mang đến đặc trưng là cái nét văn hóa của đồng bào dân tộc khmer. Đây là cái nét đặc trưng để chúng tôi quảng bá về các cái điệu múa, các cái bài hát và các cái nhạc cụ giới thiệu cho du khách. Đồng thời là giới thiệu về cái nét đặc trưng kiến trúc của 143 ngôi chùa của đồng bào dân tộc khmer. Đây là cái điểm nhấn về khai thác văn hóa và du lịch cũng như là các cái di tích, kiến trúc của đồng bào.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, ngành du lịch tỉnh Trà Vinh phát triển cả về doanh thu và lượt khách, tổng lượt khách đạt trên 1,5 triệu lượt, tăng 42,23% so với cùng kỳ, tổng doanh thu du lịch đạt trên 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, du lịch của tỉnh Trà Vinh phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lượng khách và doanh thu du lịch còn khiêm tốn so với các tỉnh, thành trong khu vực. Chính vì vậy, tỉnh rất chú trọng đến việc liên kết với các tỉnh, thành trong cả nước, nhất là TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng song Cửu Long để phát triển du lịch

Tiến sĩ Dương Đức Minh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế du lịch TP.HCM chia sẻ: Ý nghĩa là nó hiện thực hóa được những cái chương trình hành động về liên kết các cái địa phương giữa thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một dịp để cho chúng tôi lan tỏa những cái thông điệp của sản phẩm của Trà Vinh để giúp du khách và các bên liên quan đặc biệt là các doanh nghiệp lữ hành họ có mối quan tâm để có thể hợp kết nối các cái dòng khách tương tác trong và ngoài nước đến với Trà Vinh tăng hơn. Hiện nay thì chúng tôi đang quan tâm là sẽ xây dựng một cái sàn giao dịch du lịch Trà Vinh cái sàn giao dịch này sẽ kết nối cái dữ liệu giữa khách hàng và những cái đơn vị cung ứng và quan trọng hơn nữa là ở cái sàn giao dịch này nó chuyển hóa những cái hành vi mua sắm và kích cầu du lịch tăng hơn để nó kết nối cái mạng lưới cung ứng của du lịch Trà Vinh thông qua các sàn giao dịch này.

Sự kiện lần này diễn ra các loại hình biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống tỉnh Trà Vinh như: múa Rô-băm, múa Áp-sa-ra, múa Gáo, sân khấu Dù kê, nghệ thuật diễn hòa tấu dàn nhạc ngũ âm Khmer. Không gian trưng bày sản phẩm OCOP; triển lãm hình ảnh du lịch của Trà Vinh. Đặc biệt, là không gian văn hóa ẩm thực tỉnh Trà Vinh giới thiệu các món ăn đặc trưng của địa phương như: bún nước lèo, bún suông, bánh xèo, bánh lá, chè bưởi... thu hút đông đảo du khách tới thăm quan và trải nghiệm

Chị Võ Thị Ngọc Huyền, quận 2, TP.HCM bày tỏ: Hôm nay đến đây thì thấy rất là một nét rất là truyền thống, với lại là tái hiện được những cảnh thời xưa nên tôi rất thích và muốn là được thấy nhiều như thế này nữa và tổ chức được nhiều buổi như thế này nữa để đem cái truyền thống dân tộc ở dưới Trà Vinh để đem lên cho người dân ở khắp mọi miền đất nước có thể xem và cả những khách ở nước ngoài để biết được nét văn hóa của dân tộc ở Trà Vinh như thế nào

Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch tỉnh Trà Vinh năm 2024 tại Di tích lịch sử Dinh Độc Lập giúp cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lữ hành và du khách hiểu thêm về hình ảnh đất nước con người Trà Vinh, tìm hiểu cơ hội đầu tư, tạo điều kiện cho du lịch Trà Vinh phát triển mạnh trong thời gian tới./.