Thứ Sáu, 20/09/2024 07:58 GMT+7

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

(ANTV) - Với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”, Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 sẽ diễn ra tại Kon Tum từ ngày 29/11 đến 01/12/2023, quy tụ hơn 800 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên của 5 tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai, Đăk Nông và Lâm Đồng. Tại lễ khai mạc, Bộ Công an có gần 700 cán bộ chiến sĩ tham gia biểu diễn.

Tham gia biểu diễn tại chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, có hơn 600 diễn viên Đoàn nghệ thuật trống hội của Học viện Cảnh sát nhân dân.

PGS, TS Thượng tá Phan Văn Thịnh, Trưởng phòng Chính trị, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: Nội dung màn trống hội có rất nhiều nội dung biểu diễn bao gồm: trống nam, trống nữ, múa rồng, múa lân, múa cờ và cả nhảy dân vũ. Với mong muốn mang lại thêm màu sắc văn hóa trống hội của dân tộc cùng với các dân tộc các tỉnh Tây Nguyên góp phần thành công cho lễ khai mạc ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Tây Nguyên.

Cùng với Đoàn nghệ thuật trống hội của Học viên Cảnh sát nhân dân, Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân với gần 100 diễn viên sẽ tham gia biểu diễn tiết mục nhạc kèn. Bên cạnh các tiết mục của lực lượng Công an nhân dân còn có các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc 5 tỉnh Tây Nguyên.

Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động như trình diễn, giới thiệu trích đoạn Ngày hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phầm văn hóa nghệ thuật của địa phương; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc; hoạt động thể thao quần chúng; giao lưu văn hóa, nghệ thuật cồng chiêng.

Ông A Tia, nghệ nhân cồng chiêng tỉnh Kon Tum chia sẻ: Cảm nhận không khí ở đây rất là vui. Mình được tham gia với 5 tỉnh của mình, mong sao mình có thể học hỏi thêm từ các tỉnh bạn.

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I được tổ chức tại Kon Tum nhằm tạo môi trường giao lưu, học hỏi, tăng sự đoàn kết, hữu nghị giữa các tỉnh, dân tộc anh em trong khu vực, cũng như giữa lực lượng Công an nhân dân với nhân dân. Qua đó, tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững./.