Thứ Sáu, 20/09/2024 07:52 GMT+7

Tiểu thuyết “Suối Cọp” - góc nhìn mới về chiến tranh của nhà văn Hữu Ước

(ANTV) - “Suối Cọp”- cuốn tiểu thuyết về đề tài chiến tranh cách mạng của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, với những tình tiết đặc sắc đã chạm được vào trái tim bạn đọc. Với quan niệm nghệ thuật mới về hiện thực và con người, nhà văn Hữu Ước có những phát hiện mới về chiến tranh và người lính, cũng như có cách giải mã riêng về chiến tranh và đã chinh phục được nhiều độc giả khó tính. Sáng 29/10, tại Hà Nội, tiểu thuyết “Suối Cọp” đã chính thức ra mắt bạn đọc.

Tiểu thuyết “Suối Cọp” viết về một đại đội Công an vũ trang cùng với lực lượng chủ lực bộ đội Trường Sơn và đồng bào dân tộc Cờ ho Quảng Bình, Quảng Trị tại vùng Suối Cọp đã sống, chiến đấu, bảo vệ một tuyến đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Và mỗi nhân vật trong câu chuyện chứa một phần lịch sử, những mảnh ghép ấy đã cùng nhau viết lên những năm tháng hào hùng của dân tộc.

Với những tình tiết rất đặc sắc, “Suối Cọp” của nhà văn Hữu Ước đã chạm được vào trái tim bạn đọc và đã có đóng góp đặc biệt, gây dấu ấn khó quên cho đề tài chiến tranh cách mạng. Tác phẩm đã góp phần giải mã vì sao Việt Nam chiến thắng trong cuộc chiến tranh với đế quốc Mỹ một cách đầy thuyết phục.

Sau nửa thế kỷ, lùi xa sự kiện để trải nghiệm và suy tư, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước đã có quan niệm nghệ thuật mới về hiện thực, con người và phát hiện mới về chiến tranh, người lính. Thành công của cuốn sách chủ yếu nằm ở chiều sâu tư tưởng, ở tính nhân văn trong quan sát, miêu tả nhân vật dù đó là địch hay ta. Và chính những thời khắc sống - chết trong gang tấc lại ngời lên tình yêu đôi lứa mãnh liệt.

Tiểu thuyết Suối cọp là bản anh hùng ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của hai lực lượng vũ trang quân đội và Công an của dân tộc Việt Nam. Ngay sau khi “Suối Cọp” xuất bản ở Việt Nam, tiểu thuyết đã được dịch sang tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Hungary.

Bản Suối Cọp tiếng Hungary là bản sách tiếng nước ngoài đầu tiên được phát hành vào mùa hè năm 2023 bởi NXB AB Art của Hungary.

Nhà văn Hữu Ước (ngoài cùng bên trái) và nhà thơ Attila F. Balázs – Giám đốc NXB AB Art Hungary (thứ tư từ phải sang) cùng các nhà văn, dịch giả tại Hà Nội mùa xuân 2023