Thứ Sáu, 20/09/2024 09:37 GMT+7

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sáng tạo nghệ thuật

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đã lấn sân sang lĩnh vực nghệ thuật và trở thành một công cụ hữu ích, giúp công việc sáng tác trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Rõ ràng không thể phủ nhận sự ưu việt của công nghệ này, tuy nhiên một vấn đề đặt ra là bản quyền tác giả. Thế giới nghệ thuật đang ngày càng có nhiều tranh cãi về câu hỏi "Các tác phẩm do AI tạo ra sẽ thuộc bản quyền của ai?"

Một ví dụ nổi bật về ứng dụng AI trong sáng tạo nghệ thuật là Bản giao hưởng số 10 còn dang dở của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Beethoven. Tác phẩm này đã được hoàn thiện nhờ trí tuệ nhân tạo.

Ngày nay, các nhạc sĩ có thể nhờ vào AI để sáng tác. Chỉ cần dạy cho nó một số kiến thức cơ bản là AI có thể sáng tác không giới hạn. Việc làm nhạc cũng vì thế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, người sáng tạc nhạc chỉ cần biết sử dụng AI.

Ông Jean-Michel Jarre, Nhạc sĩ cho rằng, "Chúng ta phải thừa nhận rằng trong 10 năm tới, trí tuệ nhân tạo sẽ có thể tạo ra âm nhạc, tiểu thuyết, phim ảnh, và chúng ta không nhất thiết phải sợ hãi về điều đó".

AI còn được ứng dụng trong các lĩnh vực nghệ thuật khác, như điêu khắc hay sáng tác truyện. Nhưng với bản chất của AI là thu thập dữ liệu để cho ra kết quả, câu hỏi đặt ra là AI có vi phạm bản quyền tác giả hay không. Luật pháp sẽ công nhận quyền tác giả cho người làm ra AI hay người sử dụng nó?

"Văn phòng bản quyền Mỹ đang có quan điểm rằng các tác phẩm sáng tạo cần phải do con người tạo ra. Những công cụ AI cho đến nay vẫn chưa thể chứng minh được mức độ độc đáo và công sức của con người bỏ ra để được bảo hộ bản quyền" - Ông Ryan Merkley, Viện nghiên cứu Aspen Digital, Mỹ nói.

Trí tuệ nhân tạo đang đặt ra nhiều vấn đề mới cho luật bản quyền. Luật bản quyền sẽ phải thay đổi để mang lại sự rõ ràng hơn xung quanh trí tuệ nhân tạo và các vấn đề phát sinh từ nó.