Thứ Sáu, 20/09/2024 06:55 GMT+7

4.000 mắt camera an ninh góp phần phá án

(ANTV) - Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM đã lắp đặt 4.000 camera giám sát khắp các tuyến đường, kết nối với trung tâm giám sát có trực ban 24/24. Qua đó cung cấp những hình ảnh để các đơn vị Công an truy xuất, kịp thời khám phá nhanh những vụ án, bắt giữ các đối tượng hình sự.

Tại hội nghị sơ kết tình hình an ninh trật tự 6 tháng đầu năm 2023 vừa được tổ chức, đại diện đơn vị chức năng của địa phương và của thành phố đánh giá cao việc hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Ban lãnh đạo, nhân viên và cư dân sinh sống tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Trong đó, lực lượng bảo vệ tại chỗ đã hỗ trợ đắc lực vào công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Ngày 21/5/2023, tại một nhà dân ở khu phố Mỹ Thái 1, thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng xảy ra vụ trộm với giá trị tài sản bị mất hơn 2 tỷ đồng. Tại đây, các nhân viên bảo vệ trực ban giám sát hệ thống camera an ninh của khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã cung cấp hình ảnh trích xuất, hỗ trợ lực lượng công an khám phá nhanh vụ trộm, bắt giữ Wang Lee Hyang (66 tuổi), Gim Chang Duok (72 tuổi) và Heo Seong Hyun (48 tuổi, cùng quốc tịch Hàn Quốc) khi đang lẩn trốn tại quận 1.

Trước đó, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, bám nắm địa bàn cơ sở, Công an quận 7 đã phối hợp với lực lượng bảo vệ khu đô thị Phú Mỹ Hưng xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Tính trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn khu đô thị xảy ra 2 vụ cướp giật tài sản. Và cả 2 vụ đều được khám phá thành công, giao cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Theo đó, lực lượng Công an chính quy đã phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, lấy lực lượng cơ sở làm nòng cốt, hướng dẫn lực lượng bán chuyên trách của chính quyền địa phương và gần 200 bảo vệ khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Thường xuyên tuần tra, chốt chặn tại các giao lộ trọng yếu để kịp thời phát hiện, xử lý những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự ngay tại địa bàn khu dân cư.

Đồng thời, phát huy hiệu quả của hệ thống camera giám sát với hơn 4.000 mắt camera được đặt khắp các tuyến đường, khu phố. Trong đó, có hơn 350 camera ở những vị trí quan trọng được kết nối trực tiếp với Trung tâm giám sát, có nhân sự trực ban theo dõi 24/24.

Từ hệ thống mắt thần này, nhiều vụ việc vi phạm an ninh trật tự đã được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt, dữ liệu có được từ hệ thống camera Phú Mỹ Hưng không chỉ góp phần gìn giữ an ninh trật tự trong khu đô thị mà còn là nguồn thông tin quý giá cho các đơn vị Công an khi cần truy xuất.