Thứ Sáu, 20/09/2024 05:13 GMT+7

Ảo mộng về miền đất hứa

(ANTV) - Chỉ vì tin lời dụ dỗ của kẻ xấu, nhiều đồng bào dân tộc ở Gia Lai nuôi ảo mộng được xuất ngoại sẽ có cuộc sống sung sướng mà không phải lao động vất vả. Thế nhưng, thực tế khác xa hoàn toàn so với những gì mà họ tưởng tượng. Cùng cực, đói khát là cảnh mà họ phải gánh chịu trên xứ người. Khi được hồi hương về lại đất mẹ Việt Nam, họ rơi nước mắt vì vui mừng và ân hận.

Tin vào lời dụ dỗ sang Thái Lan sẽ được hưởng cuộc sống sung sướng mà không phải lao động vất vả, ông Đinh Phúc trú tại làng Puih Jri xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã phải đóng 25 triệu đồng cho đối tượng môi giới bất hợp pháp, rồi được bọn chúng chở lòng vòng nhiều chuyến xe, thuyền trung chuyển trên những con đường tiểu ngạch để nhập cảnh trái phép vào Thái Lan

Tại một khu trọ thuộc Băng Luông, huyện Băng Yai, Băng Cốc, ông sống cùng Đinh Mah (46 tuổi), Đinh Gan (46 tuổi) và Đinh Găm (48 tuổi), cùng trú làng Puih Jri, xã Bờ Ngoong. Họ là những nạn nhân bị kẻ xấu dụ dỗ, vượt biên sang Thái Lan bằng nhiều con đường khác nhau, cùng nuôi ảo vọng về một cuộc sống giàu có, sung túc mà không phải lao động vất vả.

Dù đã có nhà cửa, vườn tược, cuộc sống ổn định tại quê nhà nhưng bị kẻ xấu lừa phỉnh, họ bỏ lại tất cả. Do là lao động "chui", cũng như nhiều bà con ở đây, công việc của ông Đinh Gan chủ yếu là lao động chân tay như cắt cây, phụ hồ với tiền công rẻ mạt.

Hành trình đi tìm "miền đất hứa" đã kết thúc ngay trên chính mảnh đất họ rời bỏ. Những người vượt biên đã trở về trong vòng tay bao dung của chính quyền địa phương và bà con buôn làng.

Giờ đây, họ nhận ra không đâu bình yên và hạnh phúc như sống trong mái ấm của gia đình, tình yêu thương của bà con buôn làng, được lao động sản xuất chân chính và quan trọng nhất là được làm chủ cuộc đời của mình. Nụ cười đã trở lại trên những gương mặt đen sạm vì gió bụi, khổ cực nơi đất khách.