Thứ Năm, 19/09/2024 23:28 GMT+7

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

(ANTV) - Hiện vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,7 độ vĩ Bắc, 113,5 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 180km về phía Đông với cường độ cấp 7, giật cấp 9.

Dự báo, đến 10h ngày 19/9, áp thấp sẽ mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8, giật cấp 10, tâm bão trên vùng biển ven bờ từ Quảng Trị-Quảng Nam, cách Quảng Trị khoảng 110km về phía Đông Đông Nam. Chiều 19/9, bão đi vào đất liền Quảng Trị-Quảng Nam, sau đó suy yếu.

Từ chiều tối ngày 18/9 đến chiều tối ngày 20/9, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-170mm, cục bộ có nơi trên 300mm.

Cảnh báo: Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, lũ quét và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực vùng núi từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.

Các tỉnh miền Trung không nên chủ quan với áp thấp nhiệt đới có nguy cơ mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới khi mạnh lên thành bão sẽ có cường độ không lớn nhưng sẽ gây mưa lớn trên diện rộng, có nơi tới có nơi trên 600 mm; hiện tượng giông lốc có thể xuất hiện, không ngoại trừ có thể gây ra lũ lụt lớn. Đó là nôi dung được thông tin trong cuộc họp Ứng phó với Áp thấp nhiệt đới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chiều nay 18/9.

Hiện các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to và dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong những ngày tới với lượng mưa từ 100-300mm, có nơi trên 500mm.

Từ ngày 18-21/9, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Nam xuất hiện 01 đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 3-7m. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, lũ quét và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực vùng núi từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.

Để chủ động ứng phó với Áp thấp nhiệt đới, các địa phương cần kiên quyết kêu gọi, hướng dẫn các tàu thuyền, phương tiện còn hoạt động trên biển, ven biển chủ động thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú. Tuỳ theo diễn biến của bão chủ động cấm biển.

Kiên quyết không để người dân ở lại trên các lồng, bè, chòi canh khi bão đổ bộ; Rà soát cụ thể, sẵn sàng phương án sơ tán dân đối với nhà ở không đảm bảo an toàn, khu vực trũng thấp cửa sông, ven biển; có phương án cho học sinh nghỉ học trong thời gian bão đổ bộ.

Tổ chức chặt tỉa cành cây, gia cố nhà ở, công trình, biển hiệu quảng cáo, hệ thống lưới điện.

Tập trung lực lượng thu hoạch diện tích lúa đã đến kỳ thu hoạch; Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Các địa phương ứng phó với mưa lớn

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới của nguy cơ mạnh lên thành bão, hiện các địa phương ven biển miền Trung đang lên phương án nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.