Thứ Sáu, 20/09/2024 04:55 GMT+7

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, đi vào Biển Đông vào ngày 18/9

(ANTV) - Thông tin tiếp về áp thấp nhiệt đới đang tiến gần Biển Đông. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hồi 7 giờ ngày 17/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 120,9 độ Kinh Đông, trên đất liền đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển chủ yếu theo hướng Tây khoảng 15-20km/h.

Đến 7 giờ 18/9, áp thấp nhiệt đới theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 25km/h, di chuyển vào Biển Đông, mạnh lên thành bão; vị trí tâm bão trên khu vực Bắc Biển Đông, cách Hoàng Sa khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10; độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Đến 7 giờ ngày 19/9, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15-20km/h; vị trí tâm bão trên khu vực phía Tây Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 9, giật cấp 10; độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10 (89-102km/h), biển động mạnh.

Vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 2-4m, từ chiều 17/9 tăng lên 3-5m. Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Mưa lớn diện rộng, một số địa phương tại Sơn La tiếp tục bị ảnh hưởng

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn kéo dài, cùng với nền địa chất không vững, tại khu vực bản Ngậm, xã Song Pe, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La xuất hiện 1 vết nứt gãy trên đỉnh đồi, có nguy cơ cao gây sạt lở đất, ảnh hưởng đến 107 hộ dân bản Ngậm.

Theo báo cáo nhanh từ UBND xã Song Pe, điểm sạt lở nằm cách trung tâm bản Ngậm khoảng 200-300m, gây nguy hiểm cho 107 hộ dân, với hơn 500 nhân khẩu của bản đang nằm trong khu vực cung trượt.

Để đảm bảo an toàn về người, tài sản của người dân, Huyện ủy Bắc Yên đã thành lập Tổ công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình sạt lở, tuyên truyền, vận động nhân dân bản Ngậm đồng thuận chủ trương di dời khẩn cấp do ảnh hưởng cơn bão số 3. UBND xã Song Pe đã chỉ đạo Ban quản lý bản thông tin qua loa phát thanh bản, đề nghị các hộ di chuyển tài sản, nhà ở đến nơi an toàn.

Tổ công tác của Huyện ủy Bắc Yên đã khảo sát thực tế địa điểm, phương án di dời. Trước mắt, tạm thời bố trí cho người dân bản Ngậm đến ở khu tái định cư tại bản Tăng, xã Chiềng Sại trong thời gian chờ xây dựng khu tái định cư khác, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của người dân.

Đến nay, lực lượng công an, quân sự huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai di chuyển, sơ tán khẩn cấp các hộ dân của bản Ngậm ra khỏi vùng nguy hiểm, có nguy cơ sụt sạt; chủ động lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ ứng phó với thiên tai khi cần thiết.