Thứ Sáu, 20/09/2024 09:50 GMT+7

BQL rừng phòng hộ Lâm Hà tăng cường phòng chống cháy rừng mùa khô

(ANTV) - Trước tình hình diễn biến thất thường của thời tiết, tình trạng khô hanh kéo dài, để chủ động phòng ngừa, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô với phương châm phòng là chính, chữa cháy rừng phải nhanh chóng, hiệu quả.

Xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng là một trong những địa phương có diện tích rừng tương đối lớn với hơn 10.000 hecta, đặc thù là khu vực có địa hình dốc, đồi núi hiểm trở. Xác định nhiệm vụ phòng, chống cháy rừng trong mùa khô là nhiệm vụ quan trọng, tại tiểu khu 229-230 thuộc địa phận xã Phú Sơn, như thường lệ Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà đã tiến hành giám sát công đoạn xử lý thực bì của đội chuyên trách cấp xã, cũng như các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng.

Đối với hơn 20 hộ dân nhận khoán tại tiểu khu này, Ban quản lý rừng phòng hộ đã chỉ đạo lực lượng chuyên trách của xã tích cực vận động, tuyên truyền người dân chấp hành quy định về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, đặc biệt trong giai đoạn mùa khô, phải tuân thủ đúng quy trình xử lý thực bì, lựa chọn đốt đúng thời gian, địa điểm.

Sau khi rà soát các khu vực, lực lượng chuyên trách của xã cùng với các hộ nhận khoán chủ động xử lý thực bì ở các khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Đồng thời, trước khi đốt thực bì phải báo cáo cho chính quyền địa phương, tổ bảo vệ rừng để giám sát hướng dẫn an toàn.

Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Lâm Hà hiện đang quản lý trên 34 ngàn hecta diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện, với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa bàn có địa hình tương đối phức tạp. Để chủ động nắm bắt kịp thời diễn biến rừng, Ban Quản lý rừng Phòng hộ Lâm Hà đã phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động bố trí lực lượng tăng cường công tác tuần tra, thường xuyên kiểm tra các vùng trọng điểm tập trung tại các xã Phú Sơn, Phi Tô, Đông Thanh, Phúc Thọ…bố trí trực 24/24 giờ, đảm bảo quân số trực 100% trong thời điểm nắng nóng, khô hanh kéo dài. Thực hiện phương châm “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ và hậu cần tại chỗ” để triển khai các biện pháp chữa cháy rừng, xử lý sự cố, phát sinh có thể xảy ra nhằm không làm ảnh hưởng đến tài nguyên rừng.

Công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng được xem là một trong những công việc quan trọng hàng đầu, sự vào cuộc của đơn vị chủ rừng cũng như lực lượng tuần tra trên địa bàn huyện đã được triển khai đồng bộ khi không để xảy ra vụ cháy rừng gây thiệt hại đến tài nguyên rừng. Tuy nhiên, để công tác này thật sự có hiệu quả, chính mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ rừng, PCCC rừng, góp phần cùng với chính quyền, địa phương duy trì sự ổn định, phát triển tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, ngăn chặn đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra, nhất là trong giai đoạn mùa khô hiện nay.