Thứ Năm, 19/09/2024 23:51 GMT+7

Xã hội

Báo động an toàn đường sắt

(ANTV) - Thống kê từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy, tai nạn đường sắt tăng mạnh so với cùng kỳ. Theo đó, trên đường sắt đã xảy ra 18 vụ tai nạn làm 12 người chết và 7 nạn nhân bị thương. Những vụ tai nạn đường sắt liên tục xảy ra. một lần nữa lại đặt dư luận trước câu hỏi không bao giờ cũ về nguyên nhân tai sao tai nạn đường sắt không giảm, mà đang có chiều hướng gia tăng. An toàn đường sắt, hồi chuông đáng báo động hiện cũng đã trở thành chủ đề được nhiều cư dân mạng chia sẻ và bình luận.

Cùng với đó, vấn đề cần xử lý nghiêm các hành vi không chấp hành các quy định khi đi qua đường ngang, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt; rà soát các đường ngang dân sinh không đảm bảo an toàn và đề xuất giải pháp khắc phục cũng là nội dung nhận được nhiều ý kiến chia sẻ từ cư dân mạng.

Nếu như người tài xế xe bán tải, chỉ dừng lại vài giây. Không vội vàng lao nhanh qua đường ray. Thì có lẽ đã không có những hình ảnh ám ảnh. Hậu quả của vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng này đã khiến 2 người chết, và 3 người bị thương nặng. Vụ tai nạn xảy ra tại km1696+458 khu gian Hố Nai - Biên Hòa thuộc tuyến đường sắt Bắc - Nam, tàu khách SNT5 đang lưu thông theo hướng Đồng Nai - TP.HCM vàotối ngày 28/7. Ngay sau khi clip được chia sẻ trên cộng đồng mạng, nhiều ý kiến đã chia sẻ nỗi đau với các gia đình nạn nhân cũng như lên án hành vi chủ quan, thiếu ý thức của người tài xế.

Tai nạn trên đường sắt có xu hướng tăng mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2024, giao thông đường sắt ghi nhận 66 vụ tai nạn giao thông, làm chết 48 người, bị thương 11 người. Điểm lại 1 số vụ tai nạn gần đây. Tại Lào Cai, vào ngày 13/4, có 2 trẻ em đi xe đạp qua lối mở dân sinh không gác chắn thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Tàu chở vật liệu đi tới đã tông trúng khiến 2 nạn nhân tử vong. Hay tại Hà Nội vào chiều ngày 5/6, một người tài xế đã đậu ô tô sát đường sắt, chiếc xe đã bị đoàn tàu tông trúng và gây biến dạng. Còn tại Phú Yên, sáng 12-2 cũng đã xảy ra vụ tai nạn đường sắt khiến 1 người chết, 1 người bị thương khi cố lái xe băng qua đường sắt đoạn qua địa phận thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An.

Trên cộng đồng mạng, nhiều ý kiến cũng đã có những chủ đề phân tích làm rõ những nguyên nhân, thiếu sót dẫn tới những vụ đau lòng tai nạn đường sắt vẫn xảy ra. Thế nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức của người tham gia giao thông.

Hiện các cơ quan chức năng cũng đã có nhiều giải pháp kiến nghị ngành đường sắt và chính quyền địa phương cần phải lắp đặt gác chắn, đèn tín hiệu hoặc bịt kín các lối đi tự phát, tự mở, các tuyến đường ngang dân sinh không an toàn nhằm hạn chế tai nạn. Cùng với đó, nhiều ý kiến cư dân mạng cũng mong muốn cần phải xử lý nghiêm các hành vi vượt qua đường ngang trong giới hạn đường sắt.

Những vụ tai nạn giao thông đường sắt vẫn liên tục xảy ra. Đường sắt cần áp dụng nhiều công nghệ nâng cao an toàn tại đường ngang, ngăn ngừa tai nạn tàu cũng như cần phải nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.