Thứ Sáu, 20/09/2024 07:13 GMT+7

Bảo vệ trẻ em trước tác động tiêu cực của trí tuệ nhân tạo

(ANTV) - Mới đây, tại buổi họp báo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An toàn thông đã đưa ra cảnh báo về một số tác động của tiêu cực của trí tuệ nhân tạo đến sự phát triển của trẻ em. Một trong những rủi ro đó là khả năng phát tán rò rỉ, thông tin riêng tư của trẻ. Theo đó, trẻ em có thể bất cẩn khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng, dễ trở thành nạn nhân của các vụ xâm nhập dữ liệu trái phép khi sử dụng những ứng dụng chỉnh sửa ảnh, ứng dụng trò chuyện.

Bên cạnh đó, trẻ em có thể tiếp cận thông tin không phù hợp lứa tuổi. Những thông tin từ các ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo như ChatGPT được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet, bao gồm cả thông tin chính xác và thông tin không chính xác.

Những thông tin này thậm chí không được chọn lọc, đánh giá, sàng lọc theo độ tuổi của người sử dụng đề để xuất câu trả lời phù hợp. Chính vì vậy, những thông tin sai lệch hoặc thậm chí cả những nội dung người lớn, bạo lực có thể hiển thị. Ngoài ra, trẻ em có thể bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia các thử thách nguy hiểm.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2023, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc và Diễn đàn Kinh tế Thế giới cũng đã cảnh báo những nguy cơ đối với trẻ em liên quan đến trí tuệ nhân tạo, trong đó có quyền riêng tư, vấn đề an toàn, các tác động đối với tâm lý và hành vi.

Để cùng tìm hiểu cụ thể hơn về nội dung này, ngày hôm nay chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi cùng ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc Công nghệ Công ty Công nghệ an ninh mạng Việt Nam NCS.

Xem clip :