Thứ Sáu, 20/09/2024 06:58 GMT+7

Xã hội

5 học sinh nghi ngộ độc sau khi ăn kẹo “lạ”

(ANTV) - Ngon, rẻ, tiện lợi, thức ăn, đồ uống từ những quán hàng xung quanh cổng trường luôn hấp dẫn mọi lứa tuổi học sinh. Dạo quanh nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, không khó bắt gặp các hàng quán mọc lên nhằm bán thực phẩm cho học sinh. Trong đó, không ít loại đồ ăn vặt chất lượng kém, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sát hàng rào một ngôi trường Trung học cơ sở trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, chỉ cần với tay từ trong trường, các em học sinh đã mua được nhiều món quà vặt với đầy đủ màu sắc, hương vị chỉ từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng.

Mới đây, 17 em học sinh lớp 5 trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột phải nhập viện trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm. Theo thông tin từ Phòng Y tế TP Buôn Ma Thuột, qua làm việc với lãnh đạo nhà trường và giáo viên chủ nhiệm, xác định 17 em học sinh lớp 5B này có biểu hiện ngộ độc thức ăn, có uống trà sữa mua tại cơ sở kinh doanh cà phê, giải khát gần trường.

Qua kiểm tra, cơ sở này chưa xuất trình được thủ tục pháp lý liên quan như: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe, giấy tập huấn kiến thức của chủ và nhân viên, hồ sơ theo dõi nguồn gốc thực phẩm. Hiện cơ sở này được yêu cầu tạm ngừng hoạt động kinh doanh cà phê, giải khát.

Thực tế, nhìn bằng mắt thường, ai cũng thấy, đồ ăn chế biến tại vỉa hè, xe đẩy hay hàng quán xung quanh cổng trường khó có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, phụ huynh nên hướng dẫn lựa chọn đồ ăn, đồng thời giải thích cho các con hiểu về nguyên nhân, tác hại và hậu quả của những đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc, xuất xứ để các con hạn chế mua những thực phẩm này.

Quảng Ninh: 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi ăn kẹo “lạ”

5 học sinh Trường Trung học Cơ sở thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn một loại kẹo lạ có in chữ nước ngoài.

Vụ việc xảy ra trong giờ giải lao sáng 25/11. Các em học sinh đã ra quán tạp hóa phía sau trường mua kẹo ăn. Sau đó, một số em có biểu hiện nghi ngộ độc. Sau khi xảy ra sự việc, nhà trường đã rà soát và phát hiện có tổng 126 em sử dụng loại kẹo này. Trong đó có 5 em học sinh xuất hiện biểu hiện tê môi, chóng mặt, tức ngực, khó thở, được đưa đến Trung tâm Y tế theo dõi và điều trị, đến khoảng 14h cùng ngày, sức khỏe đã ổn định và được đưa về nhà theo dõi sức khỏe. UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thu toàn bộ hàng hoá ko rõ nguồn gốc xuất xứ để điều tra làm rõ, đồng thời gửi mẫu để kiểm tra thành phần có trong kẹo.