Thứ Sáu, 20/09/2024 06:59 GMT+7

Bệnh viện 175 điều trị thành công bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ

(ANTV) - Một người đàn ông 70 tuổi đã phải chịu cảnh ngủ ngồi suốt hơn nửa năm ròng do mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ ở mức độ nặng. Bệnh nhân đã được điều trị thành công tại bệnh viện 175.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thường xuyên mệt mỏi, buồn ngủ ban ngày và không thể nằm do khó thở. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi và thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau nhưng không tìm ra nguyên nhân. Qua thăm khám và hội chẩn, bệnh viện 175 nghi ngờ người bệnh mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ, nên thực hiện kĩ thuật đo đa ký giấc ngủ. Kết quả xác định, bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ mức độ nặng. Bệnh nhân được can thiệp điều trị bằng hỗ trợ thở máy áp lực dương liên tục không xâm nhập và đáp ứng tốt. Trên thế giới, hội chứng ngưng thở khi ngủ xuất hiện ở 15% nam giới và khoảng 5% nữ giới.

Bệnh viện 85 tuổi được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật

Cùng với Nhà Thiếu nhi TP.HCM, di tích Gò Môn, Bệnh viện Mắt TP.HCM là 1 trong số những công trình được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật.

Công trình di tích kiến trúc nghệ thuật này hiện là cơ sở nhãn khoa đầu ngành của TP.HCM, có tuổi đời hơn 8 thập kỷ xây theo kiến trúc Pháp từ năm 1938.

Công trình di tích kiến trúc nghệ thuật Bệnh viện Mắt TP.HCM diện tích khuôn viên rộng hơn 15.000 m2. Tọa lạc ngay giữa trung tâm của TPHCM, 4 hướng là 4 mặt tiền đường lớn. Đây là một trong những bệnh viện hiếm hoi còn mang nhiều nét kiến trúc xưa thanh lịch, cổ điển và độc đáo.

Công trình có hình chữ U với 2 tháp cầu thang hình trụ đồ sộ ở mặt tiền. thiết kế này đại diện cho phong cách kiến trúc Art Deco thịnh hành ở Châu Âu những năm 1910 - 1920 và ở Việt Nam khoảng thời gian 1920 - 1930. Đầu 2 cánh uốn vòng là nơi đặt giường bệnh với hàng cửa chớp giảm ánh nắng để không gian thông thoáng. Nơi đây còn sở hữu hệ thống 2 thang máy có tuổi đời tương ứng với tuổi đời của bệnh viện.

Với vinh dự là di tích kiến trúc nghệ thuật, Bệnh viện Mắt TP.HCM vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, đáp ứng hoạt động khám chữa bệnh của cơ sở nhãn khoa hàng đầu TP.HCM. Vừa đảm bảo công tác duy tu bảo trì, bảo dưỡng giá trị lịch sử văn hoá của công trình.