Thứ Sáu, 20/09/2024 07:09 GMT+7

Bộ Công an đề xuất không giới hạn độ tuổi đăng ký xe

(ANTV) - Bộ Công an đề xuất không giới hạn độ tuổi đăng ký xe; Phê duyệt Đề án quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư, quản lý; Bốn giờ sau ký số phải liên thông dữ liệu giấy khai sinh của trẻ lên cổng bảo hiểm y tế;,,, là những chính sách mới có hiệu lực.

Bộ Công an đề xuất không giới hạn độ tuổi đăng ký xe

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Dự thảo Thông tư gồm 4 chương, 41 điều, quy định về hồ sơ, thủ tục cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng được quy định trong Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (sau đây gọi chung là đăng ký xe).

Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Thông tư là quy định về độ tuổi thực hiện thủ tục đăng ký xe. Theo quy định tại khoản 9, Điều 3 Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới hiện đang có hiệu lực thi hành, cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe. Trường hợp cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đăng ký xe thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý và ghi nội dung “đồng ý”, ký, ghi rõ họ tên, mối quan hệ với người được giám hộ trong giấy khai đăng ký xe.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 797/QĐ-TTg ngày 5/8/2024 phê duyệt Đề án quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư, quản lý.

Quyết định nêu rõ: Giai đoạn đến hết năm 2030, giao Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ) quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư, quản lý theo hình thức không tính thành phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Giai đoạn sau năm 2030, Bộ Giao thông vận tải tổ chức đánh giá thực trạng, hiệu quả việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư, quản lý giai đoạn trước để quyết định giao tài sản theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ Y tế, việc thực hiện liên thông dữ liệu có ký số giấy chứng sinh, giấy báo tử do cơ sở khám, chữa bệnh cấp để thực hiện Đề án 06 đã được Bộ Y tế chỉ đạo tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện thường quy từ ngày 7/3/2023.

Để thực hiện Nghị định 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc hiện đang khám cấp giấy khai sinh, giấy báo từ nghiên cứu và thực hiện Điều 25 Nghị định 63, tiếp tục liên thông dữ liệu có ký số của giấy chứng sinh, giấy báo tử và ghi mã số liên thông lên giấy chứng sinh, giấy báo tử chậm nhất không quá 4 giờ làm việc sau khi cấp bản giấy lên cổng giám định Bảo hiểm y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.