Thứ Sáu, 20/09/2024 06:50 GMT+7

Bốn cuộc đời hồi sinh từ ca hiến tạng thứ 100

(ANTV) - Một bệnh nhân nam ở Bắc Giang, bị chết não do tai nạn giao thông, đã hiến tặng tim, gan, thận để hồi sinh sự sống cho 4 người khác. Tính từ năm 2010, đây là ca lấy mô, tạng thứ 100 từ người cho chết não tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo của Bệnh viện Việt Đức vào sáng nay, cùng với lời tri ân đặc biệt tới những người hiến mô, tạng và gia đình của họ. Đây là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp giúp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng.

Mới chỉ 33 tuổi nhưng bệnh nhân đã bị nang đường mật từ năm 9 tuổi. Sức khỏe kém, đi viện quanh năm, có những lúc tưởng như tuyệt vọng vì bệnh ngày càng biến chứng nặng. Nếu không được ghép gan sớm, thời gian sống chỉ tính từng năm.

Một trường hợp khác suy thận mạn giai đoạn cuối, nhờ có nghĩa cử cao đẹp của người cho chết não, bệnh nhân đã được ghép 1 thận, hiện sức khỏe đang dần hồi phục.

Để xác định một bệnh nhân đã chết não, Bệnh viện đã lập sơ đồ chẩn đoán bệnh nhân chết não với 8 loại test, mỗi test cách nhau 6 tiếng nhằm đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Hiện nay, nhu cầu ghép tạng của người bệnh rất lớn, chỉ tính riêng số bệnh nhân chờ ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức lên đến hàng trăm người. Đa số thời gian chờ đợi để có nguồn tạng là rất lâu, có người bệnh nặng không thể chờ được ghép tạng đã qua đời. Nếu không có nguồn tạng từ người cho chết não, phần lớn bệnh nhân trông chờ vào nguồn tạng do người nhà hiến tặng.

Theo thống kê của ngành y tế, trên toàn quốc chỉ có 150 trường hợp hiến tạng từ người cho chết não. Trong khi, số lượng bệnh nhân tai nạn giao thông, đột quỵ có khả năng cho tạng rất lớn. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, số lượng người chết não hiến tạng vẫn là con số rất ít ỏi. Và nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng thứ 100 này cũng cho mỗi chúng ta nhận thức sâu sắc hơn về tình người, về sự sống được trao đi để hồi sinh thêm nhiều cuộc đời khác.