Thứ Năm, 19/09/2024 23:46 GMT+7

Cách làm hay trong phòng chống lừa đảo qua mạng

(ANTV) - Chỉ với một chiếc loa di động gọn nhẹ, còn được gọi là loa kéo, một chiếc USB có sẵn các nội dung tuyên truyền… người dân mọi ngõ, ngách, từng tổ dân phố, khu dân cư đều có thể tiếp nhận nguồn thông tin ngắn gọn nhất, dễ hiểu nhất. Đó là cách làm hay mà Công an thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đang triển khai.

Gần một tuần nay, vào mỗi sáng và từ 19 giờ đến 21 giờ mỗi ngày, người dân thành phố Nam Định thường bắt gặp hình ảnh những chiếc loa kéo di động đang phát bài tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Từ những địa điểm công cộng như công viên, quảng trường đến tận những ngõ, ngách, từng tổ dân phố, khu dân cư đều đặt loa kéo di động. Nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu đã tác động trực tiếp đến mọi tầng lớp nhân dân và được mọi người đón nhận.

Thực tế cho thấy, nhóm người cao tuổi, phụ nữ và người có thu nhập thấp có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của kẻ lừa đảo. Kịch bản lừa đảo biến đổi liên tục và được cảnh báo thường xuyên bằng nhiều hình thức nhưng không phải ai cũng tiếp cận và ghi nhớ. Hơn nữa, nhiều người thích lướt mạng đọc tin giật gân để giải trí hơn là xem những tin tức an nin trật tự.

Từ thực trạng này, Công an thành phố Nam Định đã đổi mới cách thức tuyên truyền, cảnh báo bằng loa kéo di động kết hợp phát tờ rơi và tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Hiện nay, Đội cảnh sát hình sự CATP và Công an các phường, xã cùng với lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở đã huy động được hơn 300 loa kéo di động phát bài tuyên truyền về lừa đảo qua mạng đến từng ngõ, ngách, từng tổ dân phố, khu dân cư, các địa điểm công cộng tập trung đông người.

Kết hợp với nhiều biện pháp tuyên truyền như qua các nhóm zalo an ninh, dán tờ rơi, nhắn tin đến số điện thoại. Công an thành phố Nam Định sẽ tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm đến mọi người dân cùng nâng cao cảnh giác.