Thứ Sáu, 20/09/2024 09:30 GMT+7

Xã hội

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết

(ANTV) - Uống rượu là một nét văn hóa ẩm thực trong đời sống xã hội từ xưa tới nay. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu, bia hiện nay có xu hướng tràn lan, bị biến tướng, gây nhiều hệ lụy tiêu cực. Không ít người sử dụng rượu, bia thiếu kiểm soát đã gây ra những hậu quả khôn lường, đặc biệt là điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu và hơi thở có nồng độ cồn.

Để phòng ngừa, làm giảm tai nạn giao thông, giảm thiểu rủi ro, thiệt hại tiềm tàng do việc sử dụng rượu, bia gây ra đối với tính mạng, sức khỏe, tài sản của chính người điều khiển, người tham gia giao thông, dự thảo Luật Trật tự ATGT đường bộ quy định rõ: nghiêm cấm hành vi “Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là cấm tuyệt đối nồng độ cồn.

Nhiều người dân cho rằng, khi uống rượu, bia mà vẫn kiểm soát được hành vi của mình thì vẫn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, các chuyên gia và các nhà làm luật nhận định, trong điều kiện văn hóa và giao thông ở Việt Nam hiện nay, thực sự rất cần nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trước tình hình tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn vẫn diễn biến phức tạp, thì việc cấm tuyệt đối là phù hợp, thể hiện tính chặt chẽ, kịp thời và nghiêm minh.

Việc sử dụng nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện luôn là hành vi nguy hiểm. Và mới đây, ngày 6/5/2024, tài xế xe đầu kéo Nguyễn Mạnh Hà đã điều khiển xe lao thẳng vào quán tạp hóa ven đường tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Hậu quả khiến 1 người chết và 7 người bị thương. Qua kiểm tra, trong hơi thở có nồng độ cồn với mức 0,53mg/L khí thở.

Tình trạng lái xe khi đã sử dụng nồng độ cồn vẫn diễn ra phổ biến. Mặc dù lực lượng CSGT thường xuyên lập chốt xử lý.

Song, để trông chờ vào ý thức tự giác thì vẫn rất khó, mà phải siết chặt hơn nữa bằng cách hoàn thiện hệ thống pháp luật hoàn chỉnh về trật tự ATGT.

Trong dự thảo Luật TTATGT đường bộ, quy định nhóm hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông, trong số này có “Điều khiện phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” là rất cần thiết trước tình hình tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Rõ ràng, mỗi người có mức độ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh khác nhau sau khi sử dụng rượu, bia.

Theo nghiên cứu nồng độ cồn trong máu = 0,01g/dl, tương đương với việc mới chỉ uống một ngụm rượu hoặc 1/4 lon bia thì đã bắt đầu có các rối loạn như giảm các chức năng của não bộ trung tâm, tăng hưng phấn, thiếu kiềm chế, rối loạn điều chỉnh phối hợp động tác, động tác không nhất quán.

Từ đó ảnh hưởng đến kiểm soát tốc độ, duy trì hướng, phản xạ phanh trong khi điều khiển phương tiện giao thông.

Mặc dù còn nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định nồng độ cồn = 0. Song, theo các chuyên gia giao thông. Quy định cấm tuyệt đối là cần thiết, bởi quy định sẽ giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành, hình thành thói quen từ chỗ bị phạt sang tự giác không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông.