Thứ Sáu, 20/09/2024 07:14 GMT+7

Cần đẩy mạnh các giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

(ANTV) - Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, Internet đã mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Với trẻ em, Internet là một trong những kênh cung cấp kiến thức, giải trí quan trọng, nhất là trong giai đoạn chuyển đổi số như hiện nay. Tuy nhiên, nếu không được hướng dẫn, kiểm soát tốt thì không gian này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, rủi ro gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Hướng dẫn cách làm pháo, hình ảnh bạo lực học đường. Thậm chí là những clip chửi tục, khiêu dâm. Đó chỉ là số ít trong hàng vạn những video đang tồn tại trên mạng xã hội, mà không khó để tìm ra và truy cập. Trẻ em đang là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi nguy cơ ẩn sau những clip có nội dung xấu độc.

Việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng mạng xã hội có thể khiến trẻ em là nạn nhân của bắt nạt trực tuyến, thậm chí là bị dụ dỗ, lôi kéo vào các hành vi vi phạm pháp luật.

Chỉ tính riêng năm 2022, có tới gần 370.000 cuộc gọi đến Tổng đài Bảo vệ trẻ em 111, với gần 28.000 cuộc gọi được lập hồ sơ và hơn 1.500 ca can thiệp hỗ trợ. Trong số này, có 419 cuộc gọi báo cáo về hoạt động xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Nhằm giảm thiểu những rủi ro tác động đến trẻ em trên môi trường số, từ năm 2020 đến nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng xử lý các vấn đề trẻ em trên môi trường mạng.

Trong đó có việc xử lý các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội như Facebook, YouTube, kiên quyết yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Điểm nhấn của chương trình bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là triển khai những giải pháp công nghệ nhằm chặn, lọc, gỡ bỏ nội dung không phù hợp.

Lứa tuổi tiếp cận với Internet trên điện thoại di động ngày một trẻ hóa. Nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên không gian mạng cũng dần tăng lên. Chỉ khi nào các nội dung xấu độc bị ngăn chặn thì khi đó các em mới được phát triển một cách toàn diện và an toàn.