Thứ Sáu, 20/09/2024 00:13 GMT+7

Cần xử lý nghiêm hành vi xúc phạm Quốc ca

(ANTV) - Quốc ca là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc, mỗi lần hát Quốc ca ai cũng đều cảm thấy tự hào, xúc động khi là người dân Việt Nam. Những ngày vừa qua, dư luận phẫn nộ khi Hoa hậu Quý bà Phương Lê trong buổi livestream của mình đã chế lời Quốc ca. Đây là hành vi xúc phạm không thể chấp nhận được.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để có hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với Hoa hậu Phương Lê. Đây cũng là bài học đắt giá cho những người sử dụng mạng xã hội nói chung, đặc biệt là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng để phát ngôn theo đúng chuẩn mực đạo đức trên không gian mạng. Quốc ca vốn đã trở thành một phần giá trị tinh thần song hành cùng lịch sử dân tộc.  Quốc ca là quốc hồn, quốc túy, là tinh thần dân tộc được kết tinh qua giai điệu, lời ca. Đối với mỗi người dân Việt Nam, mỗi khi cất tiếng hát bài Quốc ca thiêng liêng, đều cảm thấy tự hào và xúc động. Song, lại có những người dám mạo phạm Quốc ca.

Nhân vật đó chính là hoa hậu Quý bà Phương Lê, khi chế lời Quốc ca trong buổi livestream vào giữa tháng 8 vừa qua. Trước phản ứng của dư luận, hoa hậu đã lên tiếng xin lỗi và giải thích, song, đối với cộng đồng mạng, đây là hành vi xúc phạm và cần được xử lý nghiêm minh.

Lê Anh: Kính mong các cơ quan có thẩm quyền:

1. Thu hồi vương miện

2. Xử lý theo luật pháp hiện hành

Thuận Bảo: Trước khi hát Quốc ca là một sự trang nghiêm! bài hát thể hiện tính dân tộc của một đất nước! Thế mà một hoa hậu được tôn vinh lại hát chế lời bài hát không thể có lời bào chữa nào được.

Cao Huynh: Hoa hậu quí bà cần xét duyệt nghiêm túc, có tiền có nhan sắc mà nhân cách không khác gì những bà thích buôn chuyện thị phi.

Không chỉ chiếm sóng các trang báo mạng về nhan sắc. Mà hoa hậu Phương Lê còn gắn liền với những drama về những phát ngôn của mình, tục tĩu và gây mất thuần phong mỹ tục. Cư dân mạng cho rằng: danh xưng hoa hậu không chỉ là nhan sắc, mà còn là trí tuệ, và Phương Lê hoàn toàn không xứng đáng với danh xưng cao quý này. Nhiều người còn lên tiếng đòi tước danh hiệu hoa hậu của Phương Lê.

Hiện nay, trong lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính, chưa có quy định cụ thể để xử phạt các hành vi vi phạm có tính chất xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca. Song, tại điều 351 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định rất rõ người cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đây cũng là bài học đắt giá cho những người sử dụng mạng xã hội nói chung, đặc biệt là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng, cần phải có ngôn từ phát ngôn trên không không gian mạng đúng chuẩn mực đạo đức.

Thông qua sự việc, cư dân mạng cho rằng: Đây là vấn đề đặt ra đối với các cơ quan chức năng khi chưa có chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm có tính chất xúc phạm Quốc kỳ, quốc huy, quốc ca và cần nghiên cứu các chế tài bổ sung…để mang tính chất răn đe và phòng ngừa, hạn chế hành vi này có thể xảy ra.

Với những nội dung mà chúng tôi vừa đề cập xung quanh phát ngôn của Hoa hậu Phương Lê khi chế lời Quốc ca.