Thứ Sáu, 20/09/2024 04:56 GMT+7

Cảnh báo các ứng dụng chứa mã độc thu thập thông tin và đánh cắp tài sản

(ANTV) - Thời gian vừa qua, các chuyên gia đã phát hiện và đưa ra nhiều cảnh báo về những ứng dụng độc hại được phát triển trên các kho ứng dụng. Theo đó, các ứng dụng này chứa các mã độc nguy hiểm, một số có khả năng giúp tin tặc giành quyền kiểm soát thiết bị của nạn nhân từ xa. Hiện, các loại mã độc này đang tập trung tấn công vào nhiều ứng dụng ngân hàng. Vì vậy, người dùng cần hết sức cẩn trọng khi tải và sử dụng các ứng dụng trên thiết bị di động của mình.

Fast Cleaner là một ứng dụng được giới thiệu có khả năng tăng tốc thiết bị, dọn rác và tối ưu pin cho điện thoại thông minh song lại vừa bị phát hiện chứa mã độc Xenomorph 3 có khả năng thu thập thông tin và đánh cắp tài sản của người dùng trên các ứng dụng ngân hàng. Mã độc này có thể thực hiện toàn bộ chuỗi gian lận từ lây nhiễm phần mềm độc hại cho tới rút tiền một cách hoàn toàn tự động.

Thời gian gần đây, rất nhiều ứng dụng tương tự chứa mã độc đã được các chuyên gia cảnh báo. Một số loại mã độc tự động hiển thị quảng cáo trên điện thoại, một số khác có thể điều khiển điện thoại từ xa, tự đăng ký các dịch vụ trả tiền hoặc cho phép hacker truy cập vào ứng dụng ngân hàng. Vì vậy, người dùng nên đánh giá kỹ về nhu cầu sử dụng, sự cần thiết và độ tin cậy của ứng dụng trước khi cài đặt trên thiết bị.

Thông thường, người dùng khó nhận biết được các ứng dụng bị cài mã độc và khó kiểm soát khi các mã độc này đã xâm nhập và hoạt động ngầm trên thiết bị. Vì vậy, người dùng cần liên tục cập nhật các thông tin về các ứng dụng mình đang cài đặt và sử dụng. Bên cạnh đó, tự theo dõi nếu phát hiện điện thoại nhanh hết pin hoặc hết dữ liệu di động, nhiều khả năng điện thoại đã bị tấn công bởi mã độc.

Theo các chuyên gia, nếu đã lỡ tải về và cài đặt các ứng dụng chứa mã độc trên điện thoại, người dùng cần nhanh chóng gỡ bỏ chúng ra khỏi thiết bị. Ngay lập tức thay đổi mật mã các ứng dụng ngân hàng điện tử. Cùng với đó, tránh xa những ứng dụng không rõ nguồn gốc, không vào các trang web, ứng dụng có hình thức quảng cáo lừa đảo để cài phần mềm độc vào máy điện thoại và hãy cảnh giác với các file đính kèm và đường link lạ.