Thứ Sáu, 20/09/2024 12:29 GMT+7

Cảnh báo nguy cơ sạt lở giữa Hà Nội

(ANTV) - Nhắc đến lũ quét, sạt lở đất – người ta nghĩ ngay đến hiện tượng thiên tai đang xảy ra ở một tỉnh miền núi xa xôi nào đấy. Nhưng hình ảnh dòng nước lũ ào ạt đổ, cuốn phăng hàng chục tấn bùn đất, vùi lấp hàng loạt vật cản trên đường đi là sự việc xảy ra ngay tại Thủ đô. Đây là hệ quả tất yếu của việc ồ ạt bạt đồi, xẻ núi, phá rừng diễn ra trong thời gian dài tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Khu vực hồ Ban Tiện, xã Minh Phú, sau trận lũ quét, mọi thứ ngổn ngang, tan hoang. Để ngăn những trận lũ quét có thể ập đến bất cứ lúc nào, chính quyền địa phương đã phải huy động máy móc, phương tiện đào bỏ con đường bê tông tự phát của người dân nhằm ngăn dòng nước lũ. Nhưng đây chỉ là giải pháp cấp bách tạm thời, bởi muốn không xảy ra lũ quét và sạt lở đất, thì con người đừng tác động quá mức tới thiên nhiên.

Huyện Sóc Sơn vốn được thiên nhiên ưu ái. Nơi đây có núi non, rừng thẳm, có hồ nước mênh mông, có khí hậu trong mát. Vậy nhưng, thay vì trồng cây gây rừng, sống chan hoà với thiên nhiên, thì ở đây, người ta lại xẻ núi, bạt đồi, phá rừng phòng hộ để xây dựng hàng loạt công trình kiên cố, các homestay phục vụ mục đích kinh doanh, kiếm tiền, bất chấp pháp luật, bất chấp thiên nhiên có bị tàn phá như thế nào.

Khu vực hồ Đồng Đò, xã Minh Trí, những “toà lâu đài” nguy nga, lộng lẫy, toạ lạc trên những khu đất rộng hàng nghìn mét vuông đã được quy hoạch là rừng phòng hộ từ năm 2008. Và còn hàng loạt các công trình mới đua nhau mọc lên trên đất rừng phòng hộ.

Công trình cũ chưa xong, công trình mới đã phát sinh. Diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp lại để nhường chỗ cho sự bành trướng của con người. Khi con người tác động thô bạo đến tự nhiên, bằng các hành vi phá rừng, xẻ núi, bạt đồi, thì việc thiên nhiên “nổi giận” là chuyện tất yếu.